Umm Sayyaf là một trong những phụ nữ hiếm hoi được IS cất nhắc lên vị trí cố vấn cấp cao, dù trên thực tế, thị đóng vai trò gần như là một thủ lĩnh của IS. Chồng của Umm là Abu Sayaff cùng 12 chiến binh thánh chiến khác bị đặc nhiệm Mỹ giết chết trong một cuộc đấu súng nảy lửa ở TP Deir Ezzor, Syria. Hắn được xác định là Bộ trưởng Dầu mỏ do IS tự phong.

Sau cuộc đột kích, quân đội Mỹ bắt được Umm và tịch thu máy tính xách tay cũng như điện thoại của chồng thị. Umm đã hợp tác với Washington tiết lộ tên và thông tin liên lạc của một số thủ lĩnh cấp cao IS, đồng thời thừa nhận cô ta đang cầm đầu một mạng lưới nô lệ tình dục cho nhóm phiến quân Hồi giáo này.

Đặc nhiệm Mỹ bắt sống "má mì" của IS
Umm Sayyaf cầm đầu một mạng lưới nô lệ tình dục, gián điệp và buôn bán phụ nữ của IS. Ảnh: Daily Mail
Umm Sayyaf cầm đầu một mạng lưới nô lệ tình dục, gián điệp và buôn bán phụ nữ của IS. Ảnh: Daily Mail

Nhờ được chồng mình là Abu Sayaff chống lưng, Umm dễ dàng leo lên vị trí cố vấn cấp cao có tầm ảnh hưởng quan trọng dù IS hiếm khi trọng dụng nữ giới. Một quan chức quân sự Mỹ cho biết cô ả thậm chí nắm được thông tin về thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và cung cấp khá nhiều đầu mối về các gián điệp IS đang hoạt động cùng với phương pháp mà chỉ huy của họ thường liên lạc.

Umm Sayyaf biết được nhiều thông tin về thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP
Umm Sayyaf biết được nhiều thông tin về thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP

Lúc bị bắt, Umm đang ở chung với một nô lệ tình dục người Yazidi. Nhiệm vụ chính của cô ả là tuyển dụng, bắt và buôn bán nô lệ, phụ trách hoạt động gián điệp. Umm cũng không phải là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận trọng trách này bởi trước ả, có rất nhiều phụ nữ khác từng làm công việc tương tự.

Cuối tháng 6 vừa qua, một nữ chiến binh thánh chiến 23 tuổi ở Syria đào thoát khỏi hàng ngũ IS và tiết lộ các hoạt động ngầm của nhóm khủng bố. Người này chịu trách nhiệm cung cấp hàng trăm cô gái trẻ từ châu Âu, đặc biệt từ Anh, Pháp và Đức, cho IS nhưng sau khi bỏ trốn, cô cảnh báo về tương lai khủng khiếp đang chờ đón các nạn nhân tại Syria.

Do sợ bị trả thù, cô chỉ sử dụng bí danh Umm Asma để trả lời báo Bild am Sonntag (Đức). Cô nói: “The Caliphate (Vương quốc Hồi giáo) không giống như những gì các bạn nghĩ. Phụ nữ bị quất bằng roi, bán và ném đá. Xác chết của họ bị thị chúng mỗi tuần”.

Umm Asma còn thú nhận cô từng là thành viên của nhóm khủng bố nữ al-Khansa.

Gia Hân (Theo Daily Mail)