Tổng thống Barack Obama kiên quyết không cho quân đội Mỹ tham chiến tại Syria, thay vào đó, ông đề ra kế hoạch huấn luyện lực lượng đối lập Syria để chống lại IS trên mặt đất.

Tháng 5 vừa qua, Lầu Năm Góc dự kiến đào tạo và trang bị khoảng 5.400 tay súng Syria trong vòng 1 năm nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ có 1 % (60 tay súng) vượt qua các bài sát hạch. Ngoài ra còn có một số lượng lớn tay súng rời bỏ khóa học vì không đủ điều kiện hoặc thậm chí bỏ học.

Tại một phiên điều trần của Thượng viện hôm 7-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thừa nhận kết quả mà Lầu Năm Góc đạt được tới thời điểm này là “nhỏ hơn rất nhiều so với kỳ vọng”. Tuy nhiên, phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ông Carter tin rằng số chiến binh Syria được huấn luyện bài bản sẽ còn tăng lên, đồng thời cho biết quân đội Mỹ đã sàng lọc được 7.000 tân binh tiềm năng.

Nhà Trắng cũng cho rằng 60 chiến binh “ra lò” là một con số quá ít ỏi nhưng biện hộ điều này là cần thiết bởi Washington phải cẩn thận trong công đoạn lựa chọn – kế hoạch trước đó đã được thực hiện tại Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một khu dân cư ở thị trấn Tafas - Syria bị máy bay chế độ  TT Bashar Al-Assad tàn phá. Ảnh: Reuters
Một khu dân cư ở thị trấn Tafas - Syria bị máy bay chế độ TT Bashar Al-Assad tàn phá. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các nhà phê bình được dịp chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Obama. Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nhận định Mỹ làm “chưa đủ” để đẩy lui và đi đến mục đích cuối cùng là tiêu diệt nhóm phiến quân Hồi giáo này. Ông McCain còn nhận xét TT Obama đang “ảo tưởng ở một mức độ đáng lo ngại”.

Hôm 6-7, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ làm nhiều hơn để đào tạo và trang bị cho lực lượng đối lập Syria. Chi tiết kế hoạch không được ông công bố.

Một diễn biến khác, quân đội Mỹ dự định giảm số lượng binh sĩ của mình trong vòng 2 năm tới, theo đó sẽ cắt giảm khoảng 40.000 nhân viên quân sự. Số lượng nhân viên dân sự cũng được tinh giản 17.000 người.

Hồi năm 2012, ở đỉnh cao của các cuộc xung đột tại Iraq và Afghanistan, Mỹ có tới 570.000 binh sĩ. Vào đầu năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là Chuck Hagel đề xuất cắt giảm số binh sĩ xuống còn 450.000 người sau 2 cuộc chiến tranh tốn kém ở nước ngoài.

Năm 1940, Mỹ chỉ để khoảng 270.000 binh sĩ hoạt động công vụ.

Tháng 10 tới, nếu ngân sách quốc phòng bị cắt giảm, Mỹ sẽ phải giảm thêm 30.000 quân.

Gia Hân (Theo Reuters, BBC)