Ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen bên đấu khẩu trong hầu hết cuộc tranh luận kéo dài 160 phút.

Bà Le Pen gọi đối thủ 39 tuổi của mình là “ứng viên của sự toàn cầu hóa man rợ”, cảm thấy vui vẻ khi bán tài sản của nước Pháp và từ bỏ quyền kiểm soát đất nước.

Đáp trả, ông Macron cáo buộc nữ ứng viên đảng Mặt trận Dân tộc (FN) cực hữu 48 tuổi chỉ toàn nói chứ “không đề xuất được gì cả”.


Hai ứng viên Le Pen và Macron trong cuộc tranh luận trên truyền hình. Ảnh: New York Times

Hai ứng viên Le Pen và Macron trong cuộc tranh luận trên truyền hình. Ảnh: New York Times

Đề cập đến vấn đề kinh tế và việc làm, ông Macron thừa nhận Pháp đã thất bại trong việc giải quyết tình trạng thất nghiệp trong 30 năm qua và cho biết giải pháp của ông là tạo cơ hội cho các công ty vừa và nhỏ tạo thêm nhiều việc làm và hoạt động linh hoạt hơn.

Đáp lại, bà Le Pen thắc mắc rằng tại sao ông Macron không thể làm điều đó khi còn là bộ trưởng kinh tế. Bà khẳng định sẽ bảo vệ tài sản quốc gia và công việc của người Pháp bằng cách áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại.

Bà Le Pen cáo buộc ông Macron tự mãn về chủ nghĩa Hồi giáo trong khi ông Macron cho rằng kế hoạch của nữ ứng viên cực hữu có lợi cho bọn khủng bố và mong muốn của chúng là gây ra một cuộc nội chiến.

Ông Macron tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp an ninh nhưng nhấn mạnh Pháp cần phải hợp tác với các nước khác trong khi đóng cửa biên giới và trục xuất không phải là giải pháp. Trái lại, bà Le Pen nói rằng chủ nghĩa Hồi giáo quá khích cần phải bị "loại bỏ" và điều đó có nghĩa là đóng cửa đền thờ Hồi giáo cực đoan, trục xuất người thuyết giáo về lòng hận thù và nhắm mục tiêu vào nguồn tài trợ từ các quốc gia như Qatar và Ả Rập Saudia.


Những người ủng hộ ông Macron theo dõi cuộc tranh luận ở Paris. Ảnh: EPA

Những người ủng hộ ông Macron theo dõi cuộc tranh luận ở Paris. Ảnh: EPA

Nói đến vấn đề Liên minh châu Âu (EU) và đồng tiền chung euro, bà Le Pen nói bản thân không chỉ muốn kiểm soát toàn bộ biên giới và các hiệp định thương mại mà còn muốn Pháp sử dụng lại đồng franc.

Bà cho rằng các ngân hàng và công ty lớn có thể lựa chọn giữa việc trả bằng đồng euro hoặc franc nhưng các cá nhân sẽ sử dụng trở lại đồng tiền của Pháp. Tuy nhiên, ông Macron gọi đó là đề xuất “vô nghĩa”. “Làm thế nào một công ty lớn có thể một mặt sử dụng đồng euro và mặt khác trả lương nhân viên bằng đồng tiền khác?” - ông Macron thắc mắc.

Tranh luận về vấn đề giáo dục, ông Macron cho biết sẽ tập trung vào việc cải thiện các tiêu chuẩn trong trường tiểu học và muốn thấy mối liên hệ chặt chẽ hơn với doanh nghiệp. Trong khi đó, bà Le Pen nói bà muốn tăng đào tạo nghề, các tiêu chí của trường đại học dựa vào thành tích và tăng chủ nghĩa thế tục trong trường học.

Ứng viên ôn hòa Macron vẫn đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò mặc dù khoảng cách so với bà Le Pen đang bị thu hẹp. Mục tiêu của cả hai ứng viên là giành được sự ủng hộ của 18% cử tri chưa có quyết định trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 7-5 tới.

Xuân Mai (Theo BBC)