Sau cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Abe đã ca ngợi một "khởi đầu mới" trong mối quan hệ giữa 2 nước, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết cuộc họp đánh dấu sự khởi đầu tươi sáng trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản nói ông cũng suy nghĩ như vậy.

Thủ tướng Abe cho hay ông đã đề xuất với ông Tập Cận Bình về chuyến thăm Bắc Kinh vào một thời điểm thích hợp, sau đó sẽ là chuyến thăm của ông nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Nhật Bản.

Trung - Nhật - Hàn bàn chuyện Triều Tiên bên lề APEC - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao APEC. Ảnh: KYODO

Cũng tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo Trung - Nhật nhất trí tăng cường hợp tác về vấn đề Triều Tiên cũng như tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Hàn Quốc trong tương lai gần.

"Tình hình Triều Tiên đang ở vào một giai đoạn quan trọng và vai trò của Trung Quốc rất lớn" – ông Abe phát biểu.

Hai bên cũng đồng ý thúc đẩy các cuộc đàm phán để sớm thực hiện cơ chế liên lạc giữa quân đội 2 nước. Ông Abe còn đề nghị Bắc Kinh và Tokyo hợp tác để kinh doanh ở các quốc gia thứ ba.

Tình hình Triều Tiên cũng là nội dung thảo luận chính tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình khuyến khích Hàn Quốc tiếp tục đối thoại với Triều Tiên, thực hiện hòa giải và tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trung - Nhật - Hàn bàn chuyện Triều Tiên bên lề APEC - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Diễn đàn APEC hôm 11-11. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp, hai nhà lãnh đạo Trung – Hàn đã đồng ý đẩy nhanh quá trình bình thường hoá các cuộc trao đổi song phương trong tất cả lĩnh vực. Quan hệ hai nước đã căng thẳng sau khi Bắc Kinh phản đối Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để đối phó mối đe dọa Triều Tiên.

Song song đó, ông Moon dự kiến thăm Trung Quốc vào tháng 12 tới, trong khi Tổng thống Hàn Quốc mời ông Tập Cận Bình đến thăm trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng 2-2018.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)