Thủ tướng Haiti  Ariel Henry khẳng định một vài khu vực chịu tổn thất nghiêm trọng và đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng.

Quốc gia ở vùng biển Caribbean này vẫn đang phục hồi từ một trận động đất thảm khốc khiến hơn 200.000 người thiệt mạng vào năm 2010.

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất hôm 14-8 cách thị trấn Saint-Louis du Sud khoảng 12 km. Theo đài BBC, tác động của trận động đất này được cảm nhận ở thủ đô Port-au-Prince cách đó 125 km và những quốc gia lân cận.

"Rất nhiều căn nhà bị phá hủy. Người thì chết, người thì nhập viện" - Christella Saint Hilaire, một cư dân sống gần tâm chấn, chia sẻ.

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh - Ảnh 2.

Ảnh chụp tại TP Jeremie - Haiti sau trận động đất hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh - Ảnh 3.

Người dân đi qua một căn nhà bị hư hại nặng nề ở TP Jeremie - Haiti hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Henry thông báo đã điều động một nhóm cứu trợ và điều quan trọng nhất bây giờ là tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát.

"Chúng tôi đã được báo cáo rằng các bệnh viện địa phương, đặc biệt là ở thị trấn Les Cayes, đang quá tải vì các nạn nhân bị thương" – ông Henry cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày thông báo đã phê chuẩn "hỗ trợ khẩn cấp" để giúp Haiti, đồng thời cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ làm việc để hỗ trợ những nỗ lực liên quan đến "đánh giá thiệt hại", tìm kiếm và cứu trợ các nạn nhân cũng như tái thiết.

Trước đó, USGS đã cảnh báo trận động đất có thể khiến hàng ngàn người thiệt mạng và bị thương. Cơ quan này còn khẳng định ít nhất 6 dư chấn đã được cảm nhận trong khu vực, bao gồm một dư chấn cấp độ 5,1.

Bà Leila Bourahla, giám đốc tổ chức Cứu trợ Trẻ em của Haiti, chia sẻ với báo The New York Times rằng quá trình đánh giá thiệt hại sẽ mất vài ngày nhưng "rõ ràng đây là một tình huống nhân đạo khẩn cấp quy mô khổng lồ".

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh - Ảnh 4.

Một nạn nhân bị thương nằm trên cáng ở TP Les Cayes - Haiti hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh - Ảnh 5.

Nhà cửa bị hư hại nặng nề sau trận động đất hôm 14-8 ở TP Les Cayes - Haiti. Ảnh: Reuters

Haiti có thể sớm bị bão tấn công

Sau trận động hôm 14-8, Haiti có thể sớm đối mặt với một thách thức khác. Quốc gia này hiện nằm trên đường đi của bão nhiệt đới Grace, vài ngày sau khi họ chịu ảnh hưởng của Fred, một cơn bão nhiệt đới đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đổ bộ đảo Hispaniola của vùng Caribbean.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHS), bão Grace có thể di chuyển đến gần hoặc đổ bộ Haiti vào tối 16-8 với sức gió tối đa 72,4 km/giờ. Lượng mưa lớn từ 101 mm đến 178 mm, với một số khu vực hẻo lánh có thể lên đến 254 mm, có thể gây ra lũ lụt và sạt lở, NHS cảnh báo.

Miami Herald cho biết Haiti có lịch sử tang thương liên quan đến lũ lụt và sạt lở. Vào năm 2004, bão Jeanne đã gây ra một trận lũ lụt thảm khốc khiến hơn 3.000 người thiệt mạng, chủ yếu tại thị trấn Gonaives.

Cao Lực