Haiyan quần nát miền trung Philippines

Tin mới

08/11/2013 15:51

(NLĐO) - Hàng triệu người đang nín thở trốn siêu bão Haiyan khi “con quái vật” này làm tê liệt một số mạng lưới điện và thổi bay nhiều căn nhà ở tỉnh Cebu.

Theo thông tin mới nhất từ chính phủ Philippines, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng, trong đó 2 người bị điện giật, 1 người bị sét đánh và 1 người bị cây đổ đè trúng. Ngoài 7 người khác bị thương còn có 1 người mất tích tại Cebu.
 
Siêu bão Haiyan đang hướng về phía bắc của tỉnh Cebu thuộc miền trung Philippines sau khi quét qua các đảo Leyte và Samar với sức gió lên đến 275 km/h kèm theo những đợt sóng cao từ 5-6 m. Một số thị trấn và làng mạc ở Samar đã bị mất liên lạc. Hơn 41.000 người dân lập tức được di dời đến nơi an toàn.
 

Siêu bão Haiyan càn quét thành phố Tacloban của Philippines - Ảnh Reuters
 
Mưa trắng trời ở Tacloban. Ảnh: Reuters
 
Ảnh: BBC
 

Bầu trời trắng xóa khi bão Haiyan đổ bộ tỉnh Leyte
 
Siêu bão Haiyan có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất lịch sử thế giới, vượt trội hơn về sức gió so với 3 siêu bão mạnh nhất trước đây, gồm Tip (1979, làm 99 người chết), Camille (1969, 259 người chết) và Allen (1980, 269 người chết).
 
Theo Trung tâm Cảnh báo Bão của Hải quân Mỹ, Haiyan có sức gió lên đến 314 km/h trong khi cả 3 siêu bão kia là 306 km/giờ.
Các nhà chức trách cảnh báo tới hơn 12 triệu người dân, đặc biệt là ở Cebu, phải nhanh chóng sơ tán khi bão cập bến. Thành phố du lịch nổi tiếng này đã từng hứng chịu cơn bão Washi làm 1.200 người thiệt mạng vào năm 2011.
 
Ông Neil Sanchez, người đứng đầu Cơ quan phòng chống thảm họa tỉnh Cebu, cho biết 1 người dân đã bị mất tích ở đảo Bantayan - ngoài khơi bờ biển phía bắc Cebu. “Chúng tôi hiện vẫn chưa biết người đó còn sống hay đã chết vì đường dây điện thoại đã bị cơn bão cắt đứt” - ông Sanchez nói.
 
Sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ, chính quyền Philippines đã tạm dừng các dịch vụ phà và hoạt động đánh bắt cá. Gần 200 chuyến bay nội địa bị đình chỉ. Hệ thống xe buýt công cộng phải ngừng hoạt động khi những con mưa lớn thổi bay nhà cửa và quật đổ nhiều cây cối trên đường phố.
 
Bên cạnh đó, chính quyền cũng đóng cửa các trường học, văn phòng và cửa hàng ở miền trung Philippines. Bệnh viện, quân đội được chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động cứu hộ.
 
Bầu trời Manila xám xịt, nặng nề trong ngày 8-11. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Người dân hối hả sơ tán. Ảnh: AP
 
Gió lớn hất đổ cây cối. Ảnh: AP
 
Gió bão quật đổ cây cổ thụ tại Barangay Mabolo, thành phố Cebu
 
Lực lượng không quân Philippines đã huy động 20 tàu hải quân, 3 máy bay chở hàng C-130 và 32 trực thăng quân sự sẵn sàng ứng cứu người dân. Phát ngôn viên quân đội trên hòn đảo phía nam Mindanao cho biết một người đàn ông đã bị điện giật chết trong khu vực trú ẩn do dây điện bị bão quật đứt.
 
Siêu bão Haiyan dự kiến rời khỏi Philippines vào 9-11 và di chuyển về phía biển Đông, sau đó có thể mạnh thêm rồi tiến vào Việt Nam hoặc Trung Quốc.
 
Theo dõi cơn bão ở TP Quezon - Philippines. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Haiyan nhìn từ không gian. Ảnh: sploid.gizmodo.com
 
Haiyan có thể đi vào Việt Nam. Nguồn: BBC   
P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI