Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp chiều 8-11 ban biện pháp ứng phó với siêu bão Haiyan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chiều 8-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến bàn biện pháp ứng phó với siêu bão Haiyan với sự tham gia của lãnh đạo UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương; Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN); Ban Chỉ huy PCLB-TKCN các tỉnh, thành phố.
Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ sự nguy hiểm của siêu bão Haiyan (Hải Yến). Đây là một cơn bão mạnh nhất trong lịch sử từ trước tới nay tại Biển Đông và có khả năng trở thành cơn bão có cường độ mạnh nhất trong lịch sử từ trước đến nay khi đổ bộ vào đất liền nước ta.
Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị là phải có sự tập trung chỉ đạo cao nhất, quyết tâm cao nhất bằng tất cả các giải pháp với mục tiêu hạn chế thấp nhất các thiệt hại về tính mạng của nhân dân, giảm thấp nhất thiệt hại tài sản của nhân dân, Nhà nước.
Ông Bùi Minh Tăng -  Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn  Trung ương, cho biết từ chiều hoặc đêm mai (9-11) khi bão gần bờ, Trung tâm sẽ tăng thời lượng dự báo khoảng 1 giờ/1 bản tin để cảnh báo cho nhân dân, các cơ  quan để phòng tránh, đối phó.
“Đây là một hiện tượng chưa từng xảy ra ở nước ta, chúng tôi nghĩ rằng trong trường hợp này có lẽ cần phải xem xét có thể công bố tình trạng khẩn cấp đối với những vùng bão có thể đổ bộ vào” - ông Tăng đề xuất.
Ảnh vệ tinh cho thấy rất rõ mắt bão của siêu bão Haiyan - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương
Ông Cao Đức Phát - Trưởng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, cho biết trước diễn biến cực kỳ nguy hiểm của siêu bão Haiyan, nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày hôm nay (8-11) là trước 19 giờ, tất cả tàu thuyền đang hoạt động ở Bắc vĩ tuyến 8 đến Nam vĩ tuyến 16 và Đông kinh tuyến 112 phải ra khỏi khu vực này.
Trước 19 giờ tối ngày mai (9-11), toàn bộ tàu thuyền ở Bắc vĩ tuyến 11 đến Nam vĩ tuyến 20 phải vào bờ, neo đậu an toàn.

Theo ông Phát, hiện nay ở trên biển, tại các vùng nguy hiểm, vẫn còn một số lượng rất đông tàu thuyền, ngư dân đang hoạt động. “ Cần phải nắm thông tin liên lạc với từng tàu, và hướng dẫn ngư dân thoát khỏi nơi nguy hiểm về bờ hoặc vào nơi tránh trú an toàn” - ông Phát yêu cầu.
Với siêu bão Haiyan, ông Cao Đức Phát cho biết ngay cả khi tàu thuyền neo đậu ở bờ cũng có thể bị va đập và chìm tàu rất nhiều. “Vì vậy nếu tàu thuyền nào có thể đưa được lên bờ thì kéo lên bờ, còn không thì phải neo đậu theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn” - ông Phát nhấn mạnh.
Ông Phát đặc biệt nhấn mạnh: Tại khu vực tâm bão đi qua, từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, gió mạnh trên cấp 10, vì vậy dứt khoát phải yêu cầu và cưỡng chế tất cả mọi người lên bờ, không để bất kỳ ai ở lại trên biển.
Bão Haiyan diễn biến cực kỳ nguy hiểm và phức tạp - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương
Đối với trên đất liền, ông Phát cho biết với sức gió khi siêu bão Haiyan đi qua, rất có thể những căn nhà cấp 3, cấp 4 có nhiều nguy cơ tốc mái, đổ tường và sụp đổ, và ngay cả những công xưởng bằng khung thép cũng có thể sụp đổ.
Ông Phát Kiến nghị Thủ tướng yêu cầu các địa phương sơ tán dân. Khu vực sơ tán dân sẽ là từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, có thể một phần phía bắc tỉnh Bình Định. Tất cả khu dân cư ở ven biển phải sơ tán triệt để.
Theo dự báo, có thể sớm là 4 giờ sáng ngày 10-11 bão sẽ đổ bộ. "Trước 19 giờ tối mai (9-11), tất cả phụ nữ, người già, trẻ em phải sơ tán trước, sau đó là đến đàn ông. Nếu ở lại thì không thể ai có khả năng cứu được” - ông Phát cảnh báo.
Ông Phát rất lo lắng trước cảnh báo của Khí tượng thủy văn khi nước biển sẽ dâng từ 4-6 m, nên cần di dời hết dân ở vùng thấp và ven biển.
Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các tỉnh bám sát chỉ đạo trung ương để chỉ đạo công tác phòng chống bão, thực hiện biện pháp bảo vệ nhân dân. Dừng toàn bộ các hội họp từ Thanh Hoá đến Cà Mau, dồn sức phòng chống bão.
"Điều quan trọng nhất là tính mạng của nhân dân và trách nhiệm của hệ thống chính trị đối với dân là vào lúc này" - Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để phòng chống bão Haiyan
Chính phủ cử các Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Cao Đức Phát vào các tỉnh bão dự kiến vào, phân công lập ban chỉ huy ứng phó. “Lãnh đạo, tỉnh uỷ chịu trách nhiệm trước trung ương trong bảo vệ người dân. Tập trung, nỗ lực ở mức cao nhất, giải pháp nào tốt nhất phải cố gắng thực hiện” - Thủ tướng nhấn mạnh.
Các tỉnh, cơ quan tập trung chỉ đạo từng tàu thuyền của địa phương để vào bờ, vào đảo, vào nơi tránh trú an toàn nhất. Phải chịu trách nhiệm chỉ đạo cụ thể.
Thủ tướng yêu cầu phải có biện pháp bảo đảm an toàn các nhà giàn, giàn khoan dầu khí. Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo có phương án bảo vệ dân tránh trú trên các đảo ở Trường Sa và chiến sĩ ở nhà giàn.
Vùng ven sông, ven biển phải tổ chức di dân đến nơi an toàn. Nhà dân ở sâu đất liền nhưng có nguy cơ sụp đổ phải di dân toàn bộ. Huy động mọi lực lượng từ quân đội, công an, thanh niên.
Thủ tướng yêu cầu các tỉnh bão đổ bộ tuyệt đối ngừng việc để học sinh đến trường. 
Việc ngừng giao thông ở hai đầu tuyến bão đổ bộ từ đoạn nào Bộ trưởng Công an chịu trách nhiệm quyết định và tổ chức thực hiện.
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các quân khu từ quân khu 4 đến quân khu 9 có phương án tìm kiếm, cứu nạn.
Thủ tướng cũng lưu ý phải có biện pháp đối phó sau bão, nhất là với tình trạng ngập lụt, kể cả Hà Nội và các tỉnh Miền Bắc.
Trước mắt dừng hội họp, các hoạt động khác để tập trung đối phó với bão, Bộ trưởng Quốc phòng, Công an tập trung chỉ huy để trước 7 giờ ngày 9-11 phải hoàn tất di dân - Thủ tướng kết luận.
 
Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 13 giờ ngày 8-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 122,6 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (tức là từ 184 đến 201 km/giờ), giật trên cấp 17.
 
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 35 km. Như vậy khoảng tối nay (8-11), bão sẽ đi vào phía Đông Nam biển Đông.
 
Đến 13 giờ ngày 9-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 114,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 210 km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (tức là từ 184 đến 201 km/giờ), giật trên cấp 17.
 
Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 - 35 km.
 
Đến 13 giờ ngày 10-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Trung Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km/giờ), giật trên cấp 17.
 
Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, đi dọc các tỉnh ven biển Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 20 km.
 
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển giữa quần đảo Trường Sa và Hoảng Sa) có gió mạnh dần lên cấp 9 - 11, sau tăng lên cấp 12 - 14, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 15, cấp 16, giật trên cấp 17. Biển động dữ dội.
 
 
Văn Duẩn - Thế Dũng