Philippines: Bão Haiyan làm mất liên lạc với hai bộ trưởng

Tin mới

09/11/2013 12:13

(NLĐO) – Siêu bão Haiyan còn gọi là Yolanda đã tàn phá dữ dội Philippines. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mar Roxas và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin được cử đến đảo Leyte, miền Trung Philippines để giám sát tình hình bão cũng như chỉ huy công tác cứu trợ. Tuy nhiên, họ đã mất liên lạc với giới chức Philippines.

Theo Inquirer, các quan chức thuộc Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai Quốc gia (NDRRMC) của Philippines nỗ lực liên hệ cùng hai bộ trưởng trên bằng điện thoại di động vào chiều 8-11 nhưng chỉ nhận được câu “Thuê bao tạm thời không liên lạc được”. Thậm chí, Tổng thống Benigno Aquino cũng không liên lạc được và phải gọi cho ông Eduardo del Rosario, Giám đốc NDRRMC, để hỏi thăm tình hình giao thông, đường dây thông tin liên lạc bị cản trở ở vùng bão Haiyan tấn công.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin (phải) và Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas II. Ảnh: Inquirer

“Tôi đã nói với ông ấy rằng chúng tôi vẫn đang cập nhật dữ liệu vì chưa có thông tin liên lạc từ Leyte và Samar. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm kết nối liên lạc. Tổng thống rất quan tâm và muốn biết mọi chuyện ở đó”- Eduardo del Rosario cho biết.

Ông này sau đó nói thêm đã nói chuyện với một người ở Leyte có điện thoại vệ tinh và cử anh ta đến địa điểm của hai bộ trưởng trên. Vì vậy, ông hy vọng sớm kết nối liên lạc. Tuy nhiên, việc tiếp cận hai bộ trưởng khá khó khăn do cây đổ và nững mảnh vỡ rải rác khắp nơi trên đường.

Cuối cùng, sự kiên trì được đền đáp, khoảng 20 giờ ngày 8-11, Peter Galvez, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cho biết liên lạc được với ông Voltaire Gazmin bằng điện thoại vệ tinh. Peter dẫn lời ông Voltaire Gazmin rằng Leyte bị tàn phá nặng nề. “Các tính hiệu ngày càng rõ ràng hơn. Trước đó, chúng bị ngắt giữa chừng khiến chúng tôi không hiểu đầu dây bên kia đang nói gì”- ông Peter cho biết.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết đã cho huy động 3 máy bay vận tải, 20 tàu hải quân, 32 máy bay quân sự và trực thăng sẵn sàng các hoạt động cứu hộ, cứu trợ. Tất cả dốc toàn lực để hỗ trợ những vùng bị ảnh hưởng nặng nề của bão.
  
Siêu bão Haiyan có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất lịch sử thế giới, vượt trội hơn về sức gió so với 3 siêu bão mạnh nhất trước đây, gồm Tip (1979, làm 99 người chết), Camille (1969, 259 người chết) và Allen (1980, 269 người chết).
M.Khuê (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI