Báo Jerusalem Post dẫn thông tin từ kênh 2 của đài truyền hình Israel hôm 16-7 cho biết trong số các điều kiện của Hamas có yêu cầu thả các tù nhân Palestine vốn đã được trả tự do theo thỏa thuận "Schalit" và nhưng lại bị phía Israel bắt giữ lại; mở các cửa khẩu biên giới giữa Gaza và Israel cho phép hàng hóa và dân cư qua lại và có sự giám sát quốc tế đối với cảng biển Gaza thay vì bị Israel phong tỏa như hiện nay.

Hamas

Các thành viên Phong trào Hamas. Ảnh: Reuters

Trước đó, phát ngôn viên của Hamas Sami Abu Zuhri nói rằng phong trào này không nhận được đề xuất ngừng bắn chính thức, đồng thời nhắc lại quan điểm rằng những yêu cầu của Hamas cần phải được đáp ứng trước khi phong trào này giã từ vũ khí.

Trong một diễn biến mới nhất, Hamas và Israel vừa nhất trí ngừng bắn từ 7 giờ-12 giờ GMT trong ngày 17-7 sau 9 ngày đụng độ đẫm máu.

Theo BBC, phía quân đội Israel tuyên bố sẽ ngừng bắn theo đúng thỏa thuận này để cho phép cư dân Gaza tích trữ thực phẩm và những thứ cần thiết.

Disbelief: Pictured is the grieving mother of one of the four Palestinian children from the same family killed in a naval strike on the port of Gaza today

Lệnh ngừng bắn nhân đạo lúc này là hết sức cần thiết. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Hamas Sami Abu Zukhri cũng xác nhận sẽ chấm dứt tấn công bằng rốc két trong khoảng thời gian kéo dài 5 giờ này.

Giới chức tại Gaza cho biết cho tới nay đã có tới 220 thiệt mạng trong chiến dịch quy mô lớn do quân đội Israel phát động. Trong khi đó, rốc két của Hamas cũng lấy đi sinh mạng của 1 người Israel.

Tướng quân đội Israel Yoav Mordechai cho biết lệnh ngừng bắn nhân đạo nói trên được đưa ra từ yêu cầu của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác. Tuy nhiên tuyên bố từ quân đội Israel cũng cảnh báo Tel Aviv sẽ đáp trả quyết liệt nếu Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn ngắn hạn này.

Death: Palestinians mourn over the dead bodies of four boys from the same family, who were killed by an Israeli airstrike on a beach in Gaza today. The boys' bodies were covered with the yellow flags of the Fatah movement while displayed in a mosque ahead of their funeral this afternoon

Cuộc không kích ngày 16-7 của Israel giết chết 4 anh em trong một gia đình ở Palestine. Ảnh: AP

Trước khi lệnh ngừng bắn được công bố, một cuộc không kích trong ngày 16-7 của Israel đã cướp đi sinh mạng của 4 cậu bé người Palestine đang dạo chơi trên biển. Quân đội Israel gọi vụ việc là một thảm kịch khi 4 cậu bé đều là anh em một gia đình!

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC, Jerusalem Post)