Các quan chức an ninh trong nội các Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đồng loạt bỏ phiếu đồng ý thỏa thuận ngừng bắn do phía Ai Cập đề xuất tại một trụ sở quân sự ở Tel Aviv. Nội dung bản thỏa thuận có hiệu lực ngay lập tức.

Tuy nhiên, Hamas cho biết họ không nhận được văn bản chính thức về thỏa thuận ngừng bắn nên có khả năng sẽ từ chối lời đề nghị.

Giao tranh vẫn nổ ra giữa Phong trào Hamas của Palestine và Israel trước khi đề xuất ngừng bắn của Ai Cập có hiệu lực. Ảnh: AP

Giao tranh vẫn nổ ra giữa Hamas và Israel trước khi đề xuất ngừng bắn của Ai Cập có hiệu lực. Ảnh: AP

Sami Abu Zuhri, phát ngôn viên của Hamas ở Dải Gaza, cho hay tổ chức vẫn chưa nhận được đề nghị ngừng bắn chính thức. Đại diện Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, một cánh vũ trang của Hamas, cũng cho biết: “Chúng tôi không nhận được văn bản thỏa thuận được nêu trên các phương tiện truyền thông. Nhưng nếu nội dung đề xuất là thật, nó giống như một lời kêu gọi đầu hàng và chúng tôi kiên quyết từ chối”.

Ngoài ra, Hamas đe dọa tăng cường quy mô của các cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel, đặc biệt là 2 mục tiêu chính Jerusalem cùng Tel Aviv, nếu thỏa thuận không diễn ra như những gì chính phủ Israel tuyên bố.

Trong khi đó, Amos Gilad, một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel đồng thời là đặc phái viên tại Cairo, nhận định Hamas đang suy yếu vì các cuộc tấn công bằng rốc-két của họ lại phản tác dụng, khiến người dân Palestine gánh chịu hậu quả nặng nề.

Đêm 14-7, Jerusalem thông báo 2 quả rốc-két được phóng vào lãnh thổ nước này nhưng không gây thiệt hại nghiêm trọng. Quân đội Israel sau đó phản công, ném bom vào 25 địa điểm có mặt các chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Các quan chức y tế Palestine cho biết một người đàn ông 63 tuổi và một phụ nữ 52 tuổi đã bị giết chết, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng tại khu vực lên con số 182 người, chủ yếu là dân thường.

P.Nghĩa (Theo RT, Reuters, Straits Times)