Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đang nổi lên như một nhân tố thay đổi cục diện trong chiến sự với Phòng trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza. Không khó nhận đã điều đó khi Hamas đã bắn tới tấp hàng trăm rốc két về phía người hàng xóm không đội trời chung, nhưng tới hơn 90% số đó bị hệ thống Vòm Sắt chặn đứng.

An Iron Dome air defense system fires to intercept a rocket from the Gaza Strip in Tel Aviv, Israel, on Wednesday, July 9, 2014. (photo credit: AP/Dan Balilty)

Báo giới địa phương cho biết chi phí mỗi lần bắn chặn rốc két khoảng 20.000 USD. Ản: AP

Dù vẫn khó có thể ăn ngon, ngủ yên giữa mưa bom đạn, nhưng người dân Israel cũng ít nhiều có cảm giác an toàn cần thiết trên mảnh đất quê hương. Trong khi phía Palestine phản ánh 113 người thiệt mạng và 600 người bị thương khi chiến sự đang bước vào ngày thứ 5 thì Tel Aviv chưa công bố thương vong hay thiệt hại nào đáng kể.

“Hệ thống Vòm Sắt với năng lực phòng thủ hiệu quả đã có tác động chiến lược trong chiến dịch quy mô lớn của chúng tôi. Hệ thống phòng thủ thành công này đã mở ra những lựa chọn lớn cho chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không thể quá tự mãn” – Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon chia sẻ.

Theo AP, Hệ thống Vòm Sắt có thể nhanh nhạy nhận ra qũy đạo của những rốc két bắn tới và phát hiện liệu rốc két đó có hướng vào những khu vực dân cư lớn hay không. Những rốc két có nguy cơ gây sát thương lớn nhất sẽ được tập trung bắn hạ, trong khi những rốc két sẽ hạ xuống vùng đất trống có thể được bỏ qua để tiết kiệm chi phí. Báo giới địa phương cho biết chi phí mỗi lần bắn chặn rốc két khoảng 20.000 USD.

Cho tới nay, Hamas đã bắn hơn 500 rốc két về phía Israel và những rốc két nhằm vào hai thành phố lớn là Tel Aviv và Jesusalem đều bị chặn đứng. Phía Israel cũng tuyên bố đã không kích nhằm hơn 1000 mục tiêu ở Dải Gaza.

Air strike on Rafah, southern Gaza, on Friday 11 July

Hiện trường sau một vụ tấn công từ Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Thiếu tá Levi Itach cho biết Hệ thống Vòm Sắt đã được cải thiện trong 2 năm qua kể từ sau đợt giao tranh gần nhất trước đó giữa Israel và Hamas, trong đó 6 người Israel đã thiệt mạng và một số người khác bị thương do rốc két từ Dải Gaza trong chiến sự kéo dài 1 tuần.

Mặc dù thừa nhận không một hệ thống nào có thể hiệu quả 100%, nhưng ông Itach khẳng định Vòm Sắt hiện nay đã khác xa phiên bản trước đó. “Nếu chúng tôi tiếp tục phát triển theo đà này, chúng tôi có cơ hội giảm thiểu tỉ lệ thương vong xuống còn 1 người thiệt mạng đối với 10.000 rốc két” – ông Itach nói. Thậm chí, nhiều tờ báo của Israel đã tung hô hệ thống phòng thủ do Mỹ tài trợ này “đã thay đổi cục diện cuộc chiến” và có thể gọi nó là “Hệ thống Vòm Vàng”!

Israel quyết không ngừng bắn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 11-7 tuyên bố sẽ không chấm dứt chiến dịch quân sự nhằm vào Phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza bất chấp dư luận quốc tế đồng loạt gây sức ép. Ông Netanyahu xác nhận Israel đã tấn công hơn 1.000 mục tiêu vào Dải Gaza kể từ ngày 8-7 và Tel Aviv đang dùng lực lượng lớn gấp đôi so với chiến dịch tương tự năm 2012.

Trả lời họp báo tại Bộ Quốc phòng ở Tel Aviv, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: "Không sức ép quốc tế nào ngăn cản được chúng tôi không kích những kẻ khủng bố đang tấn công chúng tôi".

Trước đó, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Navi Pillay lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự của Israel đã cướp đi hàng loạt sinh mạng dân thường Palestine tại Dải Gaza. Bà Pillay hối thúc tất cả các bên tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, chấm dứt xung đột vì điều này chỉ dẫn đến sự hủy hoại, thương vong và kéo dài sự xung đột.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kịch liệt lên án hành động bắn tên lửa vào Israel. Giới chức Đức cũng kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Hamas. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đề xuất làm trung gian cho cho chiến sự giữa Israel và Hamas.

Thu Hằng (Theo AP, BBC)