Hamas diễu hành thề tiêu diệt Israel

Tin mới

15/12/2014 10:52

(NLĐO) – Ngày 14-12, phong trào Hồi giáo Hamas (Palestine) tổ chức một cuộc diễu hành qua Dải Gaza và thề sẽ tiêu diệt Israel theo điều lệ sáng lập của phong trào.

2.000 chiến binh Hamas vũ trang cùng đoàn xe chở rốc-két, bệ phóng rốc-két đa nòng và máy bay không người lái đã diễu hành qua Gaza, kỷ niệm lần thứ 27 ngày phong trào được thành lập.

 

Chiến binh Hamas diễu hành ở Gaza hôm 14-12. Ảnh: Reuters
Chiến binh Hamas diễu hành ở Gaza hôm 14-12. Ảnh: Reuters

 

Trong cuộc diễu hành, thủ lĩnh cấp cao Khalil al-Hayya của Hamas tái khẳng định Israel sẽ bị “nhổ cỏ tận gốc” dưới bàn tay của Lữ đoàn al-Qassam, cánh vũ trang của tổ chức này.

Trong những năm gần đây, một số thủ lĩnh Hamas cho biết sẽ chấp nhận một nhà nước Palestine ngay trên vùng đất bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967 để đổi lấy một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Tuy nhiên, họ khẳng định sẽ tiếp tục không công nhận quyền tồn tại của "kẻ thù" Israel.

Abu Ubaida, phát ngôn viên của Lữ đoàn al-Qassam, tuyên bố một cuộc đối đầu với Israel là không thể tránh khỏi trừ khi hàng chục ngàn ngôi nhà bị hư hỏng hoặc bị phá hủy ở Dải Gaza trong cuộc chiến vào mùa hè qua sớm được xây dựng lại.

Palestine đã lên tiếng bày tỏ thất vọng về tiến trình xây dựng chậm chạp do vật liệu xây dựng được chuyển vào Gaza nhỏ giọt kể từ khi các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ hơn 5 tỉ USD tháng 10 vừa qua.

Quân đội Israel cho biết những tuần gần đây, Hamas bắn thử rốc-két vào Địa Trung Hải. Hamas không có phản ứng gì trước thông tin này.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI