Hamas hành quyết 18 người “làm gián điệp”

Tin mới

23/08/2014 15:57

(NLĐO) – Các tay súng Hamas ở Dải Gaza đã hành quyết 18 người Palestine với cáo buộc hợp tác với Israel hôm 22-8, sau vụ quân đội Tel Aviv theo dõi và giết chết 3 chỉ huy cấp cao của tổ chức này.

11 người Palestine bị Hamas buộc tội gửi thông tin cho quân đội Israel đã bị xử tử tại một đồn cảnh sát bỏ hoang bên ngoài thành phố Gaza. Tiếp đó, các tay súng đeo mặt nạ, mặc đồ đen trùm đầu 7 nạn nhân còn lại bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo và bắn chết họ.

Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy một đám thanh niên trẻ tụ tập nơi vụ hành quyết xảy ra, máu chảy trên đường phố và vỏ đạn vương vãi xung quanh.

 

Hamas hành quyết 18 người Palestine ở dải Gaza hôm 22-8. Ảnh: Reuters
Hamas hành quyết 18 người Palestine ở dải Gaza hôm 22-8. Ảnh: Reuters

 

Trang web Al Majd liên kết với Hamas cho biết tổ chức đang bắt đầu chiến dịch “thắt cổ chai” để ngăn cản bất kỳ ai có ý định cộng tác với Israel.

Hơn 7 năm qua, kể từ khi Hamas kiểm soát Dải Gaza, chính quyền Tel Aviv thành lập mạng lưới tình báo trong các vùng lãnh thổ Palestine để thu thập thông tin. “Họ nói cho kẻ thù nơi ở của các chiến binh Hamas, hầm kháng chiến, bom, nhà của các tay súng và địa điểm đặt rốc-két” – trích đoạn bức thư ký tên “Cuộc kháng chiến của người Palestine” tiết lộ.

Cuộc đàn áp của Hamas đối với những “người cộng tác Palestine” lên tới đỉnh điểm sau khi 3 chỉ huy cấp cao Mohammed Abu Shamala, Mohammed Barhoum và Raed al-Attar của tổ chức thiệt mạng trong cuộc không kích do quân đội Israel thực hiện tại thị trấn Rafah, phía Nam Dải Gaza hôm 21-8.

Vụ xử tử tàn bạo của Hamas lập tức bị các nhà hoạt động nhân quyền lên án. Chủ tịch Trung tâm Nhân quyền Palestine Raji al-Surani đề nghị chính quyền và các phe phái vũ trang can thiệp để “ngăn chặn những hành động ngoài vòng pháp luật”.

Trong khi đó, bên phía Isarel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đe dọa leo thang cuộc chiến chống lại Hamas sau khi một cậu bé Israel 4 tuổi bị giết chết trong vụ pháo kích từ Gaza, nạn nhân trẻ em Israel đầu tiên thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hôm 8-7.

Ngay sau phát biểu của ông Netanyahu, Israel đã không kích ít nhất 20 mục tiêu ở thành phố Gaza hôm 23-8, san bằng một ngôi nhà, giết chết 5 người và làm bị thương ít nhất 40 người.

Khoảng 2.076 người Palestine – hầu hết là dân thường - thiệt mạng sau 6 tuần xung đột, 400.000 người phải di dời. Phía Israel mất 64 binh sĩ và 4 dân thường.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI