Israel giết 3 chỉ huy hàng đầu của Hamas

Tin mới

21/08/2014 15:07

(NLĐO) – Hôm 21-8, cánh vũ trang thuộc phong trào Hồi giáo Hamas xác nhận 3 chỉ huy quân sự hàng đầu của nhóm đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của quân đội Israel nhằm vào một ngôi nhà ở Dải Gaza.

Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam của Hamas xác nhận 3 chỉ huy cấp cao Mohammed Abu Shamala, Mohammed Barhoum và Raed al-Attar thiệt mạng gần thị trấn Rafah, phía Nam Dải Gaza. Ngoài ra, còn có 5 người khác bị giết trong cuộc không kích, bao gồm 1 người ở trại tị nạn Nusseirat - trung tâm Gaza.

Theo đài BBC (Anh), 3 chỉ huy Shamala, Barhoum và Attar đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động buôn lậu, xây dựng đường hầm và bắt cóc binh sĩ người Israel Gilad Shalit. Trong đó, ông Attar là chỉ huy cao cấp nhất ở phía Nam Gaza. Chính người này bắt cóc Shalit khỏi một chiếc xe hơi rồi đưa sang Ai Cập làm con tin trao đổi tù nhân năm 2011.

Hai người còn lại, ông Shamala – được biết đến là chỉ huy khu vực Rafah – là người lập kế hoạch bắt giữ Shalit. Còn ông Barhoum là người thân của phát ngôn viên phong trào Hamas Fawzi Barhoum.

 

Người dân Palestine hứng chịu cuộc không kích của quân đội Israel đêm 20-8. Ảnh: Reuters
Người dân Palestine hứng chịu cuộc không kích của quân đội Israel đêm 20-8. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, một cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza hôm 19-8 cũng giết chết vợ và con của một chỉ huy Hamas khác là Mohammed Deif. Tuy nhiên, ông này đã sống sót.

Trong một động thái mạnh tay nhằm đối phó với quân đội Israel, Hamas cảnh báo các hãng hàng không nước ngoài ngừng bay đến và đi từ sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv bắt đầu từ hôm 21-8. Có khả năng Hamas sẽ tăng cường bắn rốc-két vào các thành phố lớn của Israel những ngày sắp tới.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về hoạt động chiến sự tiếp diễn giữa 2 phe, đồng thời nỗ lực kêu gọi các bên nối lại đàm phán khẩn cấp để tiến đến một thỏa thuận ngừng bắn bền vững và lâu dài.

Kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 8-7, ít nhất 2.058 người Palestine – hầu hết là dân thường - và 67 người Israel đã thiệt mạng.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI