Kho vũ khí của Hamas ước tính có khoảng 10.000 rốc két, số lượng nhỉnh hơn một chút so với trong cuộc xung đột với Israel hồi tháng 11-2012. Tuy nhiên, Hamas đang sở hữu nhiều rốc két tầm trung độ chính xác cao và tên lửa tầm xa có thể vươn tới thủ đô Jerusalem và Tel Aviv (thành phố đông dân thứ 2 của Israel).

Phía Israel phát hiện ra những khả năng mới của rốc két Hamas sau khi một quả vào đêm 9-7 đã hạ cánh xuống thành phố biển Hadera, cách Dải Gaza khoảng 113 km, gần gấp đôi quãng đường bắn tới thành phố Tel Aviv. Sau đó một ngày, hôm 10-7, Jerusalem cũng phát hiện thêm một quả tên lửa nhắm mục tiêu vào khu vực Zichron Yaakov, về hướng Bắc Israel.

 

Tên lửa của Hamas đã cải thiện khả năng tấn công vượt trội. Ảnh: Press TV
Tên lửa của Hamas đã cải thiện khả năng tấn công vượt trội. Ảnh: Press TV

 

Trong khi nhiều rốc két của Hamas bị hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel đánh chặn thì mới đây, 2 tên lửa tầm xa bắn từ Dải Gaza lần đầu tiên rơi xuống khu vực lân cận thủ đô Jerusalem kể từ khi cuộc giao tranh nổ ra. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Israel, thiếu tướng Yaakov Amidror cho biết: “Họ (Hamas) có nhiều tên lửa và rốc-két hơn, trong đó 10 % quả là loại tầm xa. Hơn nữa, Hamas thừa hiểu điểm yếu của Israel là Jerusalem hoặc Tel Aviv chứ không phải là Sderot”.

Thành phố Sderot, cách biên giới Dải Gaza khoảng 1,6 km từ lâu đã là mục tiêu cho các cuộc tấn công bằng rốc-két của phong trào Hamas vào Israel. Do chiến lược không thu được kết quả khả quan, Hamas – được sự trợ giúp của Iran, Syria, và Hezbollah – đã chuyển hướng mục tiêu. Thiếu tướng Amidror tiết lộ khả năng tấn công bằng tên lửa của Hamas gia tăng vượt bậc nhờ thừa hưởng kinh nghiệm từ các chuyên gia tên lửa của Hezbollah ở Lebanon.

Bên cạnh đó, Israel lo ngại sự xuất hiện của các bệ phóng tên lửa dưới lòng đất tại Gaza càng khiến cho việc phát hiện và triệt hạ trở nên khó khăn hơn. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nhằm mục tiêu vào  khoảng 120 bệ phóng kiểu này đêm 9-7. Độ chính xác của tên lửa M-75 của Hamas đã được cải thiện kể từ cuộc xung đột năm 2012. Ngoài ra, Hamas còn có cả loại tên lửa M-302  có tầm bắn xấp xỉ 200 km.

Kể từ khi đưa vào triển khai, hệ thống phòng thủ Iron Dome đã phát huy tác dụng triệt để. Không có thương vong được ghi nhận ở Israel, trong khi đó, it nhất 45 thường dân gồm 12 trẻ em nằm ​​trong số 53 người Palestine thiệt mạng trong 2 ngày giao tranh gần đây. Ngoài ra còn có hơn 340 người Palestine khác bị thương.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội sẽ tích cực mở các cuộc tấn công vào phong trào Hamas ở Dải Gaza những ngày sắp tới. Israel vừa lên kế hoạch huy động 40.000 quân dự bị để chuẩn bị cho cuộc chiến.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, The Christian Science Monitor)