"Hàn bắt tàu TQ chở bộ phận tên lửa Triều Tiên sang Syria"

Tin mới

14/11/2012 17:49

(NLĐO)- Giới chức ngoại giao HĐBA LHQ hôm 13-11 cho biết một lô hàng các bộ phận tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên bị phát hiện hồi tháng 5 trên một tàu Trung Quốc đang trên đường tới Syria.

Hình minh họa (Reuters)


Reuters dẫn lời một số quan chức ngoại giao Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) cho biết Hàn Quốc đã tịch thu một chuyến hàng gồm có 445 ống trụ than chì có thể được dùng phục vụ các chương trình tên lửa trên tàu Xin Yan Tai của Trung Quốc.

Theo đó, họ đã chặn con tàu nói trên ở cảng Busan và số ống trụ than chì đó theo kế hoạch sẽ được cung cấp cho một công ty Syria có tên gọi Electric Parts.

Phía Hàn Quốc cũng đã báo cáo vụ việc lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của HĐBA hôm 24-10 và Trung Quốc bị buộc phải giúp đỡ điều tra.

“Có vẻ như số ống trụ sẽ được dùng vào chương trình tên lửa của Syria... Trung Quốc đã cam đoan sẽ điều tra vụ việc”, nguồn tin giấu tên cho hay.
 
Một quan chức ngoại giao khác cho biết: “Có thể thủy thủ đoàn trên tàu Trung Quốc không hay biết gì về số hàng họ vận chuyển. Chúng tôi rất mừng vì Trung Quốc tỏ ra sẵn sàng điều tra”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc luôn nghiên túc chấp hành các quy định của LHQ về kiểm soát xuất khẩu hạn chế các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Thu Hằng (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI