Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc (SKCG) ngày 11-10 tuyên bố sẽ mạnh tay đối phó tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này và sử dụng vũ khí trong trường hợp cần thiết.

Hung hăng, khó kiểm soát

Tại cuộc họp khẩn diễn ra ở thủ đô Seoul, các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc nhất trí tăng cường trấn áp hành vi đánh bắt trái phép của tàu cá Trung Quốc, như sử dụng vũ lực và vũ khí (vòi rồng, súng...) để chống lại các tàu cá, thủy thủ đoàn cản trở lực lượng chức năng.

SKCG còn khẳng định sẽ truy bắt tàu thuyền đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Hàn Quốc. Trong trường hợp cấp bách, lực lượng này được quyền đâm tàu cá vi phạm để bắt giữ thủy thủ đoàn. SKCG đã lên kế hoạch tăng cường số lượng tàu tuần tra trong dài hạn, đồng thời dự định tiến hành chiến dịch trấn áp chung với hải quân và các cơ quan liên quan khác vào cuối tháng này nếu tàu cá Trung Quốc tiếp tục tái phạm.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh tàu cá Trung Quốc ngày càng hung hăng và khó kiểm soát khi đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc. Theo SKCG, nhiều ngư dân Trung Quốc đặt mã tấu xung quanh thân tàu hoặc khua vũ khí để ngăn chặn lực lượng thực thi pháp luật tiếp cận. Ngoài ra, tàu cá Trung Quốc gần đây hoạt động theo nhóm để chia sẻ thông tin về các chiến dịch trấn áp của Seoul. Ngư dân Trung Quốc còn dùng dây thừng buộc các tàu lại với nhau để có thể nhanh chóng di chuyển sang tàu khác khi bị truy bắt.

Một số tàu cá Trung Quốc bị giữ tại cảng ở TP Incheon - Hàn Quốc hôm 10-10Ảnh: Yonhap
Một số tàu cá Trung Quốc bị giữ tại cảng ở TP Incheon - Hàn Quốc hôm 10-10Ảnh: Yonhap

Trong vụ việc mới nhất cho thấy một tàu cá Trung Quốc tải trọng 100 tấn hôm 7-10 đã cố ý đâm chìm tàu tuần tra nặng 4,5 tấn thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc ở vùng biển Hoàng Hải. Vào thời điểm đó, tàu của SKCG đang tìm cách ngăn chặn khoảng 40 tàu cá Trung Quốc nghi đánh bắt trái phép. Vụ việc không gây thương vong nhưng được xem là giọt nước làm tràn ly. Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 9-10, đại diện SKCG lên án hành động “cố ý giết người” nêu trên của tàu cá Trung Quốc.

Không nhân nhượng

Không dừng lại ở đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11-10 đã triệu Đại sứ Trung Quốc Khâu Quốc Hồng để phản đối hành động trên. Trước đó 2 ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Tổng lãnh sự Trung Quốc đến giải thích vụ việc. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10-10 cho hay đang xác minh vụ việc, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc giữ bình tĩnh. Theo thống kê, chỉ tính riêng lực lượng tuần duyên ở TP Incheon đã bắt giữ 44 tàu cá và tạm giam 67 ngư dân Trung Quốc từ đầu năm đến giờ.

Không chỉ Hàn Quốc, lãnh hải của Nhật Bản trên biển Hoa Đông cũng đang là “nạn nhân” của ngư dân Trung Quốc. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, khoảng 230 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển mà Nhật Bản xem là lãnh hải hồi tháng 8. Ngoài ra, tàu cá Trung Quốc còn thường xuyên chiếm đóng trái phép một số ngư trường của Tokyo. Quyết không nhân nhượng, Nhật Bản sẽ triển khai các tàu tuần tra được cải tiến để đối phó tốt hơn với tàu cá Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 11-2016 đến năm 2018.

Theo hãng tin UPI, 9 tàu tuần tra Nhật Bản có thân cốt thép chịu được va chạm và thiết bị giám sát được cải tiến sẽ giúp lực lượng bảo vệ bờ biển nước này tăng cường hiện diện ở biển Hoa Đông. Ngoài ra, Tokyo còn dự định triển khai cả tàu tuần tra tải trọng 6.500 tấn có khả năng chở trực thăng. Chưa hết, số lượng đơn vị tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ tăng từ 55 lên 200 vào tháng 3-2019.

Xuân Mai