Theo lực lượng tuần duyên Hàn Quốc, sự cố xảy ra hôm 7-10. Khi đó, nhân viên thuộc lực lượng này tìm cách ngăn chặn khoảng 40 tàu cá Trung Quốc nghi đánh bắt trái phép ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc.

Bất ngờ, 2 tàu cá Trung Quốc lao thẳng vào tàu của họ trong khi một cảnh sát biển đang có mặt trên khoang. Người này vội nhảy xuống nước và được đồng nghiệp kéo lên. Không có thương vong về người. Sau đó, một tàu cá Trung Quốc khác cũng bị 8 cảnh sát biển Hàn Quốc kiểm tra.


Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc đang bị tạm giữ ở cảng thuộc TP Incheon hôm 10-10. Ảnh: AP

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc đang bị tạm giữ ở cảng thuộc TP Incheon hôm 10-10. Ảnh: AP

Hôm 11-10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc triệu đại sứ Trung Quốc Qiu Guohong tới phản đối hành động hung hăng của tàu cá Trung Quốc. Trước đó, ngày 9-10, bộ này cũng đã triệu tổng lãnh sự Trung Quốc tới giải thích về vụ việc.

Cùng ngày 11-10, đảng Saenuri cầm quyền của Hàn Quốc tuyên bố Seoul cần xem xét những hành động nghiêm khắc hơn để xử lý các tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc cản trở hoạt động tư pháp trên lãnh hải nước này, nhấn mạnh những phương án được cân nhắc có thể bao gồm sử dụng tới vũ lực và vũ khí cầm tay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10-10 cho biết Bắc Kinh vẫn đang xác minh vụ việc, đồng thời kêu gọi Seoul giữ bình tĩnh "khi xét đến quan hệ song phương và ổn định khu vực". Truyền thông Hàn Quốc đưa tin lúc tàu cá Trung Quốc cố gắng tiếp cận tàu tuần duyên Hàn Quốc, lực lượng trên tàu đã nổ súng vào tàu cá cũng như bắn chỉ thiên cảnh cáo.

Trong khi đó, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc nói rằng họ chỉ có thể xác nhận tàu tuần duyên có bắn chỉ thiên nhưng không rõ họ có bắn vào tàu cá Trung Quốc hay không.

Tàu tuần duyên bị đánh chìm nặng 4,5 tấn trong lúc tàu cá Trung Quốc liên quan có tải trọng khoảng 100 tấn.

Những năm gần đây, các cuộc đụng độ bạo lực diễn ra thường xuyên giữa lực lượng tuần duyên Hàn Quốc với tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải và đánh bắt trái phép.

Cuối tháng rồi, 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng do ngạt khói sau khi nhân viên lực lượng tuần duyên Hàn Quốc ném lựu đạn choáng vào thuyền của họ, làm bùng lên một đám cháy, khói tỏa mù mịt.

P.Nghĩa (Theo AP)