Hàn - Nhật lại hục hặc vì đền Yasukuni

Tin mới

22/04/2013 11:35

(NLĐO) - Hàn Quốc hôm 22-4 đã hủy kế hoạch thăm Tokyo của Ngoại trưởng Yun Byung-se để phản đối chuyến thăm đền Yasukuni gây tranh cãi của một số quan chức cấp cao Nhật Bản.

Trước đó một ngày, Phó Thủ tướng Taro Aso và ông Keiji Furuya, Chủ tịch Ủy ban an toàn công cộng quốc gia, đã lần lượt thăm đền Yasukuni. Thủ tướng Shinzo Abe không thăm đền nhưng gửi tặng một cây thông.
 
Ông Abe từng thăm đền này với tư cách là thủ lĩnh phe đối lập vào tháng 10-2012. Giới phân tích nhận định ông Abe tránh đi thăm đền trong thời gian này bởi đang tìm cách khôi phục quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc vốn vẫn căng thẳng do những tranh cãi liên quan đến chủ quyền biển đảo.
 
Ông Taro Aso (người thứ hai từ phải qua) thăm đền Yakusuni hôm 21-4
Ảnh: Reuters
Dù vậy, những động thái trên vẫn khiến một số nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc thất vọng bởi họ lâu nay vẫn xem ngôi đền là biểu tượng quá khứ đế quốc của Nhật Bản. Ngôi đền này là nơi thờ 2,5 triệu binh lính Nhật tử trận, trong đó có 14 người bị xem là tội phạm chiến tranh.
 
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngay lập tức phản ứng: “Chúng tôi rất lo ngại và lấy làm tiếc về chuyến thăm ngôi đền, nơi ca ngợi cuộc xâm lược gây nhiều tổn thất về sinh mạng và đau khổ cho các nước láng giềng của Nhật Bản”. Bộ này cũng thúc giục Tokyo “hành động có trách nhiệm” để giành lại niềm tin của các nước láng giềng.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI