Theo thông báo chính thức trên trang web của Bộ Nội vụ Hàn Quốc, tất cả 18 cá nhân bị áp đặt lệnh trừng phạt đều có liên hệ trực tiếp với các ngân hàng Triều Tiên. Họ là những nhân viên cấp cao liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như tham gia nỗ lực thu mua ngoại tệ cho Bình Nhưỡng - theo một quan chức chính phủ giấu tên. 

Seoul khẳng định động thái nói trên không liên quan gì đến chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 7-11.

Hàn - Nhật - Mỹ tăng sức ép lên Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Thủ tướng Shinzo Abe tại cuộc gặp hôm 6-11 Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẽ công bố các biện pháp đóng băng tài sản của 35 tổ chức, cá nhân Triều Tiên trong ngày 7-11 trong động thái tăng cường trừng phạt đơn phương Bình Nhưỡng. Ông Abe đưa ra thông tin trên tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, với mối đe dọa của Triều Tiên là nội dung thảo luận hàng đầu. 

Theo hãng tin Kyodo, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật cam kết gây sức ép tối đa lên Triều Tiên để ép nước này từ bỏ tham vọng tên lửa, hạt nhân.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh "kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược" đối với Bình Nhưỡng đã kết thúc, cũng như bày tỏ mong muốn Nhật Bản mua thêm thiết bị quân sự của Mỹ. Trong khi đó, Thủ tướng Shinzo Abe nói Tokyo ủng hộ những tuyên bố trước đây của ông Donald Trump, "tất cả lựa chọn đều được cân nhắc", cũng như tiếp tục gia tăng áp lực lên Triều Tiên thay vì tìm kiếm đối thoại với nước này. 

Ông Abe cũng nói thêm Nhật đã mua không ít thiết bị quân sự của Mỹ và có kế hoạch cải thiện năng lực quốc phòng do căng thẳng đang gia tăng với Triều Tiên.


Xuân Mai