Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hong Nam-ki cho biết tại cuộc họp báo: "Chúng tôi sẽ có bước đi tăng cường kiểm soát xuất khẩu thông qua việc loại Nhật Bản khỏi danh sách trắng".

Ông Hong cũng cho rằng Hàn Quốc sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.

Hàn Quốc “ăn miếng trả miếng” với Nhật Bản đến cùng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hong Nam-ki (người thứ 2 từ trái qua) cho biết tại cuộc họp báo hôm 2-8. Ảnh: Yonhap

Động thái này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảnh báo Hàn Quốc sẽ "kiên quyết thực hiện các bước đi tương xứng" để đáp trả biện pháp trả đũa kinh tế phi lý của Nhật Bản. 

Tổng thống Moon nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không để cho Nhật Bản đánh bại một lần nữa". Nhà lãnh đạo Hàn Quốc mô tả Nhật Bản là "kẻ gây rối ích kỷ" vì làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và làm dấy lên những hoài nghi về động cơ gây trở ngại cho nền kinh tế của đối thủ.

Trước đó cùng ngày, Nhật Bản đã quyết định loại Hàn quốc khỏi danh sách trắng bất chấp lời kêu gọi nhiều lần từ phía Hàn Quốc, có hiệu lực từ ngày 28-8. Bước đi cảnh báo căng thẳng thương mại hai nước tiếp tục leo thang. 

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko lý giải nguyên nhân đưa ra quyết định trên vì vấn đề an ninh quốc gia và không nhằm làm tổn hại đến quan hệ song phương.

Phía Nhật Bản cũng cho rằng lý do còn đến từ như sự xói mòn lòng tin sau phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những người lao động cưỡng bức thời chiến. Chính quyền Tokyo cho hay vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo hiệp ước bình thường hóa quan hệ hai nước năm 1965. Việc loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được ưu đãi thương mại đồng nghĩa với quá trình thủ tục xuất khẩu kéo dài hơn, khâu cấp phép tốn nhiều thời gian hơn.

Trước diễn biến căng thẳng của hai đồng minh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1-8 bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tìm được giải pháp, song song đó nhấn mạnh sự hợp tác về vấn đề Triều Tiên là vô cùng quan trọng.

Xuân Mai (Theo Yonhap)