Một tàu hải quân Hàn Quốc hôm 20-5 đã nổ súng cảnh cáo sau khi phát hiện 3 tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua ranh giới vùng biển tranh chấp ở Hoàng Hải.

Ba tàu Triều Tiên làm nhiệm vụ bảo vệ cho các thuyền đánh cá phía bên phải ranh giới đã xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc lúc 7 giờ ngày 20-5 (giờ địa phương). Ngay sau đó, một tàu hải quân Hàn Quốc có mặt tại khu vực đã bắn 10 phát đạn cảnh cáo khiến 3 chiếc tàu Triều Tiên phải quay đầu rút lui.

Hãng tin Yonhap cho biết có thể các tàu tuần tra kể trên đang đuổi bắt tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong lãnh hải Bình Nhưỡng.

Một tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc năm 2012. Ảnh: Reuters
Một tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc năm 2012. Ảnh: Reuters

Đây không phải lần đầu tiên tàu Triều Tiên vượt qua đường ranh giới biển giữa hai nước. Ngay hồi tháng trước, 2 tàu tuần tra Triều Tiên cũng có những hành động tượng tự chỉ hai ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm đến Seoul.

Chính quyền Bình Nhưỡng vốn không công nhận ranh giới biển Hoàng Hải - nơi diễn ra cuộc hải chiến đẫm máu vào các năm 1999, 2002 và 2009. Cuộc xung đột liên Triều kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì ký kết hiệp ước hòa bình. Trên thực tế, hai miền Nam - Bắc vẫn xảy ra chiến tranh.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đã gửi “lời chia buồn sâu sắc” tới Triều Tiên sau vụ sập chung cư 23 tầng ở quận Pyongchon - Bình Nhưỡng hôm 13-5.

Phương tiện truyền thông Triều Tiên đổ lỗi cho việc giám sát “vô trách nhiệm” của cán bộ xây dựng và không đưa ra con số thương vong. Trong khi các quan chức Hàn Quốc khẳng định có hơn 90 hộ gia đình có mặt tại tòa nhà lúc xảy ra vụ tai nạn.

Thông điệp của Seoul được gửi qua kênh thông tin Hội chữ thập đỏ, một tháng sau khi Bình Nhưỡng gửi lời chia buồn vụ chìm tàu Sewol bên Hàn Quốc.

P.Nghĩa (Theo Yonhap News)