Tàu tuần tra Triều Tiên “đón” ông Obama?

Tin mới

25/04/2014 11:14

(NLĐO) - Hai tàu tuần tra Triều Tiên đã vượt qua biên giới trên biển với Hàn Quốc sáng sớm 25-4, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Seoul trong chuyến thăm chính thức.

Quân đội Hàn Quốc cho hay 2 tàu tuần tra Triều Tiên lấn qua biên giới biển trên Hoàng Hải khoảng 1 hải lý và rút lui sau khi bị hải quân láng giềng cảnh báo liên tục kèm theo nổ súng cảnh cáo từ khoảng 4 giờ 35 phút đến 5 giờ 3 phút.

Một quan chức cấp cao của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay đang tìm hiểu mục đích hành động của Triều Tiên trong khi nâng cao cảnh giác và giám sát.

 

Tàu tuần tra của Triều Tiên. Ảnh minh họa: panoramio.com
Tàu tuần tra của Triều Tiên. Ảnh minh họa: panoramio.com

 

Cũng theo quan chức này, có thể tàu Triều Tiên đang kiểm tra tàu cá do có hàng chục tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng biển gần đó cùng thời điểm. Lúc này đang là cao điểm mùa khai thác cua trên Hoàng Hải.

Một nguồn tin khác của Yonhap cho hay có khả năng Triều Tiên định kiểm tra mức độ phòng thủ của miền Nam hoặc gây sự chú ý trước chuyến thăm 2 ngày của ông Obama đến Hàn Quốc.

Seoul và Washington đang tăng cường ứng phó với những khiêu khích từ Bình Nhưỡng vì ngày ông Obama đến Hàn Quốc (25-4) trùng với ngày Triều Tiên kỷ niệm 82 năm thành lập các lực lượng vũ trang.

Năm ngoái, Triều Tiên chào mừng ngày này bằng màn duyệt binh với sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Năm nay, Yonhap cho hay Triều Tiên vừa kêu gọi quân đội tuần hành để thể hiện sự trung thành với ông Kim.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên đã sẵn sàng để thử hạt nhân lần thứ tư vào bất cứ lúc này. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên dự kiến là trọng tâm bàn luận giữa ông Obama và tổng thống chủ nhà Park Geun-hye.

Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI