Hàn Quốc bắt 21 tàu cá Trung Quốc

Tin mới

28/12/2012 11:02

(NLĐO) – Lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắt giữ 21 tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động trong lãnh hải nước này trên Hoàng Hải trong một chiến dịch tăng cường trấn áp kéo dài từ ngày 26 đến 28-12.

Theo các bản tin đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng Hàn Quốc, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hàn Quốc đã cử 30 tàu, trực thăng và nhiều cảnh sát biển đến các vùng biển mà các ngư dân Trung Quốc đã thường đánh cá trái phép. Cuộc truy quét sẽ còn kéo dài trong hôm nay, tập trung chủ yếu vào bờ biển từ Taean đến đảo Jeju.
 
Theo Yonhap, đích thân Giám đốc sở Cảnh sát biển Tây Hàn Quốc Kim Su-hyun lên tàu cùng các cảnh sát truy đuổi tàu Trung Quốc. Ông Kim cho hay việc tăng cường tuần tra và bắt giữ các tàu cá đánh cá trái phép nhằm bảo vệ nguồn cá của khu vực, cũng như loài cá vàng đang bị tận diệt.
  
Lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc bắt giữ các tàu đánh cá Trung Quốc. Ảnh: SINA.COM
 
Trước đó, Hàn Quốc đã bắt nhiều tàu cá Trung Quốc, phạt tiền tổng cộng lên đến 2,35 tỉ won (2,2 triệu USD) nhưng vẫn không "triệt" được hoàn toàn nạn đánh bắt chui.
 
Gần đây nhất, ngày 9-12, Hàn Quốc đã bắt giữ 24 ngư dân Trung Quốc ở Incheon với lý do bị tình nghi dùng bạo lực chống lại cơ quan chức năng. Bắc Kinh đã yêu cầu Seoul bảo đảm sự an toàn cũng như quyền lợi của số ngư dân trên và tiến hành điều tra vụ việc xảy ra.
 
Có khoảng 200.000 tàu cá của Trung Quốc được cho là đang hoạt động trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Hàn Quốc, trong khi chỉ có 1.762 tàu cá của Trung Quốc được cấp phép.
 
Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hàn Quốc đã cảnh báo các thủy thủ Trung Quốc đe dọa sử dụng vũ khí sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc hơn.
Lục San (Theo Sina, Yonhap, China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI