Cảnh sát biển Nhật Bản (JCG) cho biết chiếc tàu cá Trung Quốc chở 100 tấn san hô và 13 thủy thủ đoàn đã bị đoàn tuần tra chặn lại vào 8 giờ 53 (giờ địa phương) tại vùng biển cách đảo Miyako 45 km về phía đông bắc, nằm trong chuỗi đảo Okinawa.

Thuyền trưởng tàu cá tự khai tên là Xue Changlong, 63 tuổi, bị nghi đánh bắt trong vùng biển độc quyền kinh tế không có sự cho phép của Nhật. Cảnh sát bảo vệ bờ biển cho biết tất cả cả các thuyền viên trên khoang tàu đều trao đổi bằng tiếng Hoa.
Cảnh sát biển Nhật Bản tiếp cận tàu cá Trung Quốc ngày 2-2-2013. Ảnh: AP
 
Theo đài NHK, thuyền trưởng tàu cá cho biết đang săn san hô trong khu vực để phục vụ nhu cầu trang sức bằng san hô ngày càng tăng ở Trung Quốc .
Theo đội JCG, thuyền trưởng tàu cá và 12 thuyền viên đã được chuyển cho cảnh sát Miyako để điều tra thêm. Theo hãng thông tấn Kyodo, đây là lần đầu tiên thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị bắt trong khu vực Okinawa kể từ tháng 9-2010 sau khi một tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ vì đâm hai tàu tuần tra JCG.

Theo luật Nhật Bản, đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này có thể bị phạt tiền lên đến 109.000 USD.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh đang sục sôi vấn đề quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Đảo Miyako nằm cách đảo chính của Senkaku khoảng 210 km.

Vụ bắt tàu cá diễn ra cùng ngày Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm lực lượng phòng vệ miền nam Okinawa. Cũng trong dịp này, ông Abe tuyên bố sẽ bảo vệ Nhật Bản chống lại các “hành động khiêu khích”.
Thủ tướng Nhật thề bảo vệ lãnh thổ. Ảnh: SCMP
“Môi trường an ninh xung quanh đất nước chúng ta ngày càng trở nên trầm trọng hơn khi phải đối mặt với hành động khiêu khích về chủ quyền lãnh thổ. Tôi sẽ là người đi đầu chống lại nguy cơ này để bảo vệ cuộc sống, tài sản của nhân dân cũng như đất nước chúng ta, bảo vệ chủ quyền biển đảo và trên không bằng mọi giá” - ông Abe phát biểu.
Hiện bộ ngoại giao Trung Quốc chưa có phản ứng gì về vấn đề này. Nhưng theo Tân Hoa Xã ngày 2-2, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Fukuoka đã xác nhận vụ bắt giữ trên, đồng thời hối thúc phía Nhật Bản đảm bảo an toàn cho các thủy thủ người Trung Quốc.
Lê Thoa (Theo AP)