Hoạt động trái phép của tàu cá Trung Quốc đang khiến Hoàng Hải dậy sóng, buộc nhà chức trách Hàn Quốc mạnh tay đối phó khi mùa đánh bắt cua xanh bước vào cao điểm.

Chiêu trò tránh bị bắt

Hôm 10-6, lực lượng Hàn Quốc cùng Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc (UNC) tiến hành chiến dịch chung nhằm ngăn tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực cửa sông Hàn đổ ra Hoàng Hải - một vùng đệm quân sự cấm đánh bắt cá. Vùng biển này nằm gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL), được xem là ranh giới trên Hoàng Hải giữa 2 miền Triều Tiên do UNC đơn phương vạch ra sau khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc nhưng không được Bình Nhưỡng công nhận.

Trong nỗ lực tránh nguy cơ đụng độ hoặc tranh cãi ngoại giao, Seoul đã thông báo trước cho Bắc Kinh và Bình Nhưỡng về chiến dịch trên.

Tàu cá Trung Quốc ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc hôm 10-6. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, tàu của hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển (KCG) Hàn Quốc đã được triển khai tại khu vực trên, buộc hơn 10 tàu cá Trung Quốc chạy sang phía vùng biển do Triều Tiên kiểm soát. Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên tiết lộ chiến dịch dự kiến được nối lại trong ngày 11-6 và tiếp tục cho đến khi tàu cá Trung Quốc tránh xa lãnh hải nước này.

Dù vậy, không dễ để Seoul thành công bởi tàu cá Trung Quốc chủ yếu hoạt động trái phép tại vùng biển phía Bắc đảo Yeonpyeong và chỉ cách NLL từ 1,4-2,5 km. Nhật báo The Hankyoreh chỉ rõ thủ đoạn tránh né nguy cơ bị bắt của tàu cá Trung Quốc: Họ hoạt động trái phép trong vùng biển giữa NLL và đảo Yeonpyeong và chạy về phía lãnh hải Triều Tiên một khi phát hiện tàu Hàn Quốc. Trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang xấu đi, tàu Hàn Quốc phải tránh đi vào tầm bắn của tàu chiến và đạn pháo nước láng giềng.

Làm cạn kiệt tài nguyên

Hành động quân sự nói trên diễn ra sau khi một số tàu cá Trung Quốc bị lực lượng bảo vệ bờ biển và một nhóm ngư dân Hàn Quốc bắt giữ gần đây. Hôm 5-6, ngư dân Hàn Quốc ra tay bắt 2 tàu Trung Quốc ở gần NLL và giao cho nhà chức trách. Cũng tại khu vực này 2 ngày sau, KCG bắt thêm 2 tàu cá Trung Quốc. Seoul lập tức phản đối và đề nghị Bắc Kinh xử lý. “Hoạt động trái phép của tàu cá Trung Quốc không chỉ làm cạn kiệt và phá hủy nguồn tài nguyên cá mà còn góp phần làm gia tăng nguy cơ xung đột quân sự ngoài ý muốn giữa miền Nam và miền Bắc” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ hôm 8-6.

Nhiều ngư dân Hàn Quốc cũng lo ngại kế sinh nhai của họ bị đe dọa. “Hàng trăm tàu cá (Trung Quốc) hầu như ngày nào cũng hoạt động. Nhiều tàu còn dám neo đậu tại bến tàu của chúng tôi” - ông Park Tia Won, người đứng đầu một nghiệp đoàn đánh bắt ở đảo Yeonpyeong, nói với tờ Stars and Stripes (Mỹ).

Vào năm ngoái, Seoul và Bắc Kinh đồng ý tăng cường nỗ lực chung để ngăn tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc nhưng vấn đề ngày một nghiêm trọng. Theo Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc, nhà chức trách nước này đã bắt giữ khoảng 600 tàu cá Trung Quốc vào năm ngoái. Trong 5 tháng đầu năm nay, ít nhất 520 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc trái phép và hơn 100 tàu bị bắt.

“Tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp của tàu Trung Quốc ngày càng tăng, đến mức Hàn Quốc thấy rằng các biện pháp ngoại giao đã đi đến giới hạn. Do đó, Hàn Quốc quyết định phối hợp với UNC để triển khai quân đội (đối phó các tàu Trung Quốc)” - Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Theo Yonhap, Seoul gần đây cũng thành lập một đội gồm 24 quân cảnh, trang bị 4 thuyền cao tốc để đối phó tàu cá Trung Quốc trong vùng đệm quân sự.

Ngoài những biện pháp mạnh nói trên, không ít chuyên gia và ngư dân Hàn Quốc cho rằng 2 miền Triều Tiên cần đối thoại để có thể cùng trấn áp tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép.

Hoàng Phương