Một nhóm công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối nói trên hôm 13-11 cho hay đã chuyển yêu cầu thẩm vấn trực tiếp bà Park đến Nhà Xanh và đang chờ họ hồi âm. Một quan chức cho biết: “Cuộc thẩm vấn trước tiếp Tổng thống Park nên được thực hiện vào ngày 15 hoặc 16-11 tới. Chúng tôi đang chờ câu trả lời từ Nhà Xanh”.


Hàng trăm ngàn người biểu tình kêu gọi bà Park từ chức hôm 12-11. Ảnh: Yonhap

Hàng trăm ngàn người biểu tình kêu gọi bà Park từ chức hôm 12-11. Ảnh: Yonhap

Hiện văn phòng tổng thống chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, một tổng thống đương nhiệm bị công tố viên thẩm vấn.

Các công tố viên cho biết họ muốn khép lại cuộc điều tra nhằm vào bà Park trước ngày 20-11 khi thời gian tạm giữ bà Choi hết hiệu lực. Trước đó, bà Choi chính thức bị bắt vào ngày 3-11 vì cáo buộc gian lận và lạm quyền.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 4-11, Tổng thống Park tuyên bố đồng ý để các công tố viên điều tra bà nếu cần thiết. Mặc dù đã công khai xin lỗi hai lần kể từ khi vụ bê bối bị phanh phui hồi tháng trước nhưng tỉ lệ ủng hộ bà Park đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 5%.

Hiến pháp Hàn Quốc không cho phép một tổng thống đương nhiệm bị truy tố nhưng một số quan chức cấp cao cho rằng cuộc thẩm vấn, một phần của cuộc điều tra mở rộng, có thể được phép diễn ra.

Bà Park vẫn còn 15 tháng nữa mới kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Nếu bà từ chức sớm, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày.

Xuân Mai (Theo AP, Yonhap)