Trong cuộc gặp hiếm hoi với Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun, Tổng thống Park kêu gọi cơ quan lập pháp này đề cử ứng viên thủ tướng mới, người sẽ điều hành nội các theo yêu cầu của các đảng đối lập. Cuộc gặp diễn ra trong vòng 10 phút giữa lúc các nghị sĩ phe đối lập tuần hành kêu gọi bà Park từ chức.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Park nói rằng: “Tôi đến gặp chủ tịch quốc hội vì trách nhiệm bình thường hóa các vấn đề quốc gia. Nếu Quốc hội đề cử thủ tướng mới, tôi sẽ bổ nhiệm người đó và để ông ấy điều hành nội các”.

Cùng ngày, ông Chung lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của 3 chính đảng, trong đó có đảng cầm quyền Saenuri, để thảo luận về việc bổ nhiệm thủ tướng mới.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) gặp Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun (phải). Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) gặp Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun (phải). Ảnh: Yonhap

Hôm 2-11, bà Park đã đề cử ông Kim Byong-joon, người từng là trưởng cố vấn chính sách cho cố Tổng thống Roh Moo-hyun, làm thủ tướng mới trong kế hoạch cải tổ nội các, nhằm xoa dịu sự tức giận đang leo thang của công chúng về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Park.

Tuy nhiên, bà Park đưa ra đề cử mà không tham vấn các đảng khác, khiến nhiều nghị sĩ đối lập phản đối dữ dội. Họ yêu cầu thủ tướng mới phải được lựa chọn dựa trên thỏa thuận lưỡng đảng.

Những diễn biến mới nhất cho thấy các đảng tại Hàn Quốc tiếp tục đóng vai trò lớn trong chính trường nước này.

Mặc dù nhiệm kỳ tổng thống của bà Park vẫn còn kéo dài hơn 1 năm, nhưng các phe đối lập yêu cầu bà Park từ bỏ mọi quyền lực và chỉ là tổng thống trên danh nghĩa. Trong khi đó, nội các trung lập sẽ được phép đưa ra những quyết định quan trọng.

Tuy nhiên, đảng cầm quyền Saenuri cho rằng bà Park không thể từ bỏ quyền lực được quy định trong hiến pháp. Trong khi thủ tướng mới được trao toàn quyền kiểm soát nội các, Tổng thống Park nên tiếp tục chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại và quốc phòng của đất nước.

Cùng ngày, cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết sẽ đưa ra quyết định trong tuần tới về cách thức và thời gian thẩm vấn Tổng thống Park liên quan đến vụ bê bối tham nhũng có sự dính líu của bạn thân Choi Soon-sil. Các công tố viên có kế hoạch truy tố bà Choi vào ngày 19-11 về tội gian lận, biển thủ và lạm dụng quyền lực.

Xuân Mai (Theo Yonhap)