“Các biện pháp trả đũa dường như đã được thực thi nhưng chính quyền Trung Quốc lại không chính thức thừa nhận. Hành động cố tình gây trở ngại cho sự giao lưu nhân dân giữa hai nước là không phù hợp” - ông Yun phát biểu trên đài truyền hình KBS.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan cũng khẳng định chính phủ sẽ đáp trả mạnh mẽ hành động phân biệt đối xử của Trung Quốc đối với các công ty nước này, đồng thời cảm thấy “lo ngại sâu sắc” về những biện pháp trả đũa gần đây của Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ hành động theo luật pháp quốc tế chống lại bất kỳ động thái vi phạm chính sách của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng như FTA giữa Hàn Quốc và Trung Quốc” - ông Joo nhấn mạnh.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết sẽ bắt đầu kiểm tra hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc hằng ngày để có phản ứng nhanh nhất có thể trước bất kỳ hành động không công bằng nào từ Bắc Kinh. Bộ này dự kiến tổ chức một cuộc họp đặc biệt trong ngày 7-3 để đối phó với những tác động mà hành động trả đũa của Trung Quốc gây ra lên các ngành, như mỹ phẩm, thực phẩm, thép, hàng điện tử, hóa dầu...

Du khách Trung Quốc đến TP Busan - Hàn Quốc hôm 5-3. Ảnh: Yonhap
Du khách Trung Quốc đến TP Busan - Hàn Quốc hôm 5-3. Ảnh: Yonhap

Seoul đưa ra phản ứng mạnh nói trên sau khi có thông tin Bắc Kinh đã ra lệnh các công ty lữ hành ngưng bán tour đến Hàn Quốc. Dù vậy, Tổng cục Du lịch Trung Quốc hôm 3-3 không nói gì về lệnh cấm này mà chỉ khuyến cáo người dân lựa chọn địa điểm du lịch “thận trọng”, dẫn thông tin du khách nước này không được phép đến đảo Jeju vì không đủ giấy tờ.

Không dừng lại ở đó, chính quyền TP Đan Đông - Trung Quốc hôm 4-3 còn cho ngừng hoạt động của siêu thị bán lẻ Lotte Mart (Hàn Quốc), lấy lý do nơi này có những sai phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy. Đây được xem là động thái gây áp lực mới nhất của Trung Quốc lên Lotte Group, công ty mẹ của Lotte Mart, sau khi tập đoàn này đồng ý giao sân golf cho chính phủ Hàn Quốc triển khai THAAD tại huyện Seongju, tỉnh Gyeongsang Bắc.

Bất chấp phản ứng mạnh của Trung Quốc, Ngoại trưởng Yun khẳng định Seoul sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ sớm nhất có thể trong năm nay. Theo ông, động thái này là nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và cuộc sống của người dân trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa và vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên đang tăng. Trung Quốc lâu nay phản đối triển khai THAAD ở Hàn Quốc vì cho rằng lãnh thổ mình cũng là mục tiêu của hệ thống này.

Xuân Mai