"Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các hành động trả đũa của chính quyền Trung Quốc và sẽ đối phó với bất kỳ sự phân biệt hoặc thiệt hại nào mà các công ty Hàn Quốc phải gánh chịu. Chúng tôi sẽ có hành động pháp lý chống lại bất cứ động thái nào vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và thỏa thuận thương mại tự do giữa Seoul và Bắc Kinh" - Bộ trưởng Thương mại Joo Hyung-hwan tuyên bố trong lúc có chuyến thăm Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành một loạt các hành động nhằm tăng cường áp lực kinh tế lên Seoul, liên quan đến kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Hôm 2-3, Bắc Kinh đã yêu cầu các công ty du lịch lớn trong nước ngừng bán tour đến Hàn Quốc.


Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan. Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan. Ảnh: Yonhap

Đáp lại, Bộ Thương mại Hàn Quốc liền gửi thư tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul hôm 3-3, theo đó yêu cầu chính phủ Bắc Kinh hành động để bảo vệ và quan tâm các công ty Hàn Quốc đang đầu tư ở nước này.

Bộ này sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 7-3 để đối phó với tác động mà hành động trả đũa của Trung Quốc gây ra lên các ngành như mỹ phẩm, thực phẩm, thép, hàng điện tử, hóa dầu...

Trung Quốc phản đối triển khai THAAD ở Hàn Quốc vì cho rằng lãnh thổ mình là mục tiêu của hệ thống này. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ trấn an rằng THAAD chỉ dùng để kiềm chế các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Bảo Hạnh (Theo Yonhap, Reuters)