Trung - Hàn căng thẳng vì THAAD

Tin mới

03/03/2017 22:10

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 3-3 cho rằng sẽ vô cùng đáng tiếc nếu Trung Quốc cấm công dân đến Hàn Quốc nhằm trả đũa việc Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Washington.

Tuyên bố của bộ này nhấn mạnh trong mọi trường hợp, bất kỳ hành động nào gây trở ngại cho sự giao lưu giữa người dân 2 nước - cơ sở cho quan hệ song phương - là điều không nên làm. Tuy nhiên, bộ này nói thêm sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan để lên kế hoạch trả đũa bất kỳ động thái nào nhằm vào kế hoạch THAAD.

Phản ứng trên được đưa ra giữa lúc có thông tin nói Trung Quốc ra lệnh các công ty lữ hành địa phương ngừng bán tour đến Hàn Quốc. Theo tờ Financial Times (Anh), ông Wang Ki-young, một quan chức Bộ Văn hóa Hàn Quốc, hôm 3-3 cho biết các công ty lữ hành tại Bắc Kinh được lệnh ngừng bán tour đến Hàn Quốc từ giữa tháng 3 tới.

Theo ông Wang, động thái này sẽ được mở rộng sang các địa phương khác của Trung Quốc. Nếu được thực thi, đây có thể là đòn giáng lên ngành du lịch Hàn Quốc, nơi đón 8 triệu du khách Trung Quốc đến thăm trong năm 2016. Trước mắt, thị trường chứng khoán Hàn Quốc chao đảo trước đợt bán tháo cổ phiếu trong lĩnh vực khách sạn, mỹ phẩm và du lịch hôm 3-3.

Người biểu tình trước cửa siêu thị Lotte ở tỉnh Cát Lâm - Trung Quốc hôm 26-2 với khẩu hiệu “Lotte ủng hộ THAAD, hãy ra khỏi Trung Quốc” Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO
Người biểu tình trước cửa siêu thị Lotte ở tỉnh Cát Lâm - Trung Quốc hôm 26-2 với khẩu hiệu “Lotte ủng hộ THAAD, hãy ra khỏi Trung Quốc” Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Không chỉ du lịch mà hàng hóa Hàn Quốc cũng có nguy cơ bị vạ lây. Mục tiêu hàng đầu tại Trung Quốc là chuỗi siêu thị Lotte Mart sau khi Tập đoàn Lotte Group, công ty mẹ của Lotte Mart, đồng ý cung cấp địa điểm để chính phủ đặt hệ thống THAAD.

Những cuộc biểu tình bên ngoài các siêu thị Lotte Mart tại Trung Quốc diễn ra những ngày qua. Giới truyền thông Trung Quốc cũng kêu gọi tẩy chay hàng hóa Hàn Quốc.

Không những thế, một số người trong ngành công nghiệp giải trí cho biết các công ty Trung Quốc được yêu cầu không đặt mua phim truyền hình mới, những chương trình truyền hình Hàn Quốc cũng như không được đầu tư hợp tác với các nhà sản xuất xứ sở kim chi.

Những động thái trên là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc muốn Hàn Quốc phải trả giá về kinh tế vì kế hoạch triển khai THAAD. Bắc Kinh cáo buộc THAAD đe dọa an ninh nước mình vì cho phép Washington và Seoul giám sát các động thái quân sự của Bắc Kinh.

Trái lại, Hàn Quốc nhấn mạnh THAAD được triển khai nhằm bảo vệ nước này trước mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên chứ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI