Các quan chức vẫn đang điều tra nguyên nhân của việc này. Thế nhưng, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Jeong Eun-kyeong cho rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể đã được kích hoạt lại thay vì bệnh nhân bị tái nhiễm.

Một số chuyên gia khác cho rằng hoặc các xét nghiệm bị lỗi hoặc vẫn còn SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân nhưng không lây nhiễm hoặc gây nguy hiểm cho người đó. Như vậy, con số 116 trường hợp dương tính trở lại nhiều hơn gấp đôi so với 51 trường hợp cách đây 1 tuần, nhiều hơn 91 trường hợp được công bố cuối tuần vừa rồi.

Hàn Quốc đau đầu chuyện dương tính trở lại, WHO lo Covid-19 nguy hiểm gấp 10 lần H1N1 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại phòng áp lực âm bệnh viện Daegu, Hàn Quốc. Ảnh:Tân Hoa Xã

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi người tiếp tục tuân theo các hướng dẫn và hạn chế đối với các cuộc tụ họp xã hội nhưng cũng cho biết các biện pháp như vậy có thể sớm được nới lỏng.

Hàn Quốc đã kêu gọi người dân tuân thủ quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt cho đến ít nhất là ngày 19-4.Thế nhưng, khi các ca nhiễm mới giảm xuống và thời tiết được cải thiện, ngày càng nhiều người đã bỏ qua các hướng dẫn. Một số chính quyền địa phương đã áp đặt các biện pháp chặt chẽ hơn, bao gồm đóng cửa các quán bar và câu lạc bộ đêm, cấm các cuộc tụ tập đông người và hạn chế các dịch vụ nhà thờ.

Hàn Quốc đau đầu chuyện dương tính trở lại, WHO lo Covid-19 nguy hiểm gấp 10 lần H1N1 - Ảnh 2.

Một nhân viên bầu cử của Hàn Quốc tự phòng vệ trước khi cho tiến hành bỏ phiếu bầu cử Quốc hội ở trung tâm cách ly Yongin ngày 11-4. Ảnh: Reuters

Liên quan đến vấn đề sau sự kiện nhiều bệnh nhân Hàn Quốc dương tính trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết không phải tất cả những người đã hồi phục đều có kháng thể để chống lại virus SARS-CoV-2.

Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp y tế của WHO, ông Mike Ryan, nói tại cuộc họp báo ở Geneva hôm 13-4: "Về vấn đề phục hồi và sau đó tái nhiễm, tôi tin rằng chúng ta chưa có câu trả lời cho điều đó. Đó là một ẩn số".

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cho biết họ đang phát triển một thử nghiệm để phát hiện sự hiện diện của kháng thể Covid-19, xác định xem một người có thể miễn dịch với dịch bệnh này hay không. WHO cho rằng không rõ liệu xét nghiệm có thể xác định những người "miễn nhiễm" với virus SARS-CoV-2 hay không.

Nguy hiểm gấp 10 lần cúm H1N1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13-4 cảnh báo các quốc gia trong việc dỡ bỏ phong tỏa quá sớm. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết việc mở cửa lại nền kinh tế ở Mỹ và các quốc gia khác có thể gây ra hậu quả nguy hiểm. Ngoài ra, WHO xác nhận Covid-19 nguy hiểm gấp 10 lần cúm H1N1 vào năm 2009. Vắc-xin là cách duy nhất để thực sự ngăn chặn virus lây lan, ông Ghebreyesus nói trong họp báo ở Geneva.

Ông Tedros nói: "Thông tin từ một số quốc gia đang cho chúng ta một bức tranh rõ ràng hơn về loại virus này, cách thức nó hoạt động, cách ngăn chặn và cách điều trị nó. Chúng ta biết rằng Covid-19 lây lan rất nhanh và nó gây tử vong gấp 10 lần so với đại dịch cúm năm 2009". Đại dịch cúm lợn năm 2009 đã khiến 18.449 người tử vong. Tuy nhiên, con số thực sự có thể cao hơn, từ 151.700 đến 575.400 người.

H.Bình (Theo Reuters, Independent, CNBC)