Phát biểu tại cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở TP Vladivostok, ông Moon nhận định tình hình chính trị toàn cầu trở nên nghiêm trọng do những hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên.

Trong khi đó, ông chủ Điện Kremlin nhận định không thể giải quyết những vấn đề của bán đảo Triều Tiên chỉ bằng những biện pháp trừng phạt và gây sức ép, cũng như thúc giục cộng đồng quốc tế không nên dồn Bình Nhưỡng vào chân tường.

"Nếu không có những công cụ chính trị và ngoại giao, rất khó giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên và tôi nghĩ cuộc khủng hoảng này thậm chí không thể giải quyết được" - ông Putin nhấn mạnh.

Hàn Quốc đề nghị Nga giúp kiềm chế Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại TP Vadivostok hôm 6-9 Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, cuộc gặp trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy Nga đã đóng vai trò rõ ràng hơn nhiều trong vấn đề Triều Tiên kể từ vụ thử hạt nhân hôm 3-9.

Ông John DeLury, chuyên gia tại Trường ĐH Yonsei (Hàn Quốc), cho rằng cuộc gặp là một phần nỗ lực của Moscow nhằm tăng cường sự hiện diện ở Đông Á trong bối cảnh người Mỹ đang phát đi những tín hiệu lẫn lộn về cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Một ngày trước khi tiếp Tổng thống Moon, ông Putin nhấn mạnh ông phản đối các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Triều Tiên. Dù lên án những hành động khiêu khích của nước này, nhà lãnh đạo Nga đánh giá có trừng phạt thêm cũng vô ích.

Theo ông Putin, Nga và Trung Quốc đã soạn thảo một lộ trình để giải quyết cuộc khủng hoảng, theo đó tập trung vào việc giảm dần căng thẳng và thiết lập một cơ chế cho hòa bình, an ninh lâu dài. Cụ thể, hai bộ trưởng Ngoại giao Nga và Trung Quốc hôm 4-7 đã đề xuất sáng kiến "đóng băng kép" - Triều Tiên ngừng thử tên lửa, hạt nhân còn Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận chung.

Tuy nhiên, Washington cho đến giờ không chỉ bác bỏ sáng kiến trên mà còn có những động thái nhằm tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, quân đội Mỹ ngày 7-9 dự kiến triển khai thêm các bệ phóng tên lửa thuộc hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại thị trấn Seonju, bất chấp sự phản đối của người dân địa phương và các nhà hoạt động do nỗi lo về sức khỏe và môi trường.

Vào đầu tuần này, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã bật đèn xanh có điều kiện cho việc triển khai thêm này.

Hoàng Phương