Theo thông tin đăng trên trang tin quân sự chính thức 81.cn, cuộc tập trận diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất. Theo nội dung tập trận, một đơn vị mặt đất thuộc lực lượng không quân Trung Quốc phải bắn hạ tên lửa mô phỏng trên vịnh Bột Hải. 

81.cn cho biết các tên lửa "tấn công bất ngờ" đã bị lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc bắn hạ ngay trong lần bắn đầu tiên nhưng không tiết lộ chi tiết. Đây là cuộc tập trận thứ 3 của Trung Quốc tại khu vực này kể từ cuối tháng 7.

Chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh Li Jie nhận định phản ứng nhanh chóng của Trung Quốc trước cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Triều Tiên là dấu hiệu cứng rắn cho thấy Bắc Kinh lên án các hành động khiêu khích liên tục của nước láng giềng. "Điều này chứng minh việc Trung Quốc đã chuẩn bị và có khả năng ngăn chặn bất kỳ thế lực nào đe dọa sự ổn định trong khu vực" - trích lời ông Li. 

Trung Quốc tập bắn hạ tên lửa gần Triều Tiên - Ảnh 1.

Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận ngày 5-9. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, ông Li nói thêm rằng cuộc tập trận cũng là một lời cảnh báo đối với Mỹ và Tổng thống Donald Trump, người liên tục đe dọa sử dụng các biện pháp quân sự chống lại Triều Tiên.

"Hiện tại Mỹ đang tỏ ra kiềm chế nhưng ông Donald Trump không phải là một tổng thống dễ đoán, ông ấy có thể đi những bước bất ngờ. Trung Quốc chỉ có thể dựa vào việc tiến hành nhiều cuộc tập trận để nâng cao khả năng quân sự trong bối cảnh bất ổn" - ông Li nói.

Ông Zhou Chenming, một thành viên của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar, cho biết vịnh Bột Hải là khu vực huấn luyện cho các chiến hạm và chiến đấu cơ mới của Trung Quốc. Đây cũng là một cảnh báo khác cho Mỹ về việc không được đến quá gần biển Hoàng Hải. 

"Cuộc tập trận diễn ra gần với cuộc duyệt binh ở Nội Mông cho thấy khí tài của Trung Quốc đã sẵn sàng cho chiến tranh" - ông Zhou nói. Người này nhận định Trung Quốc có thể tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận khác trong khu vực vào thời gian tới để đáp trả các thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và những cuộc tập trận của Hàn Quốc.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)