Hàn Quốc đòi Mỹ hỗ trợ hạt nhân để "dọa" Trung Quốc

Tin mới

09/04/2013 12:55

(NLĐO) - Một nghị sĩ có tiếng tăm của Hàn Quốc cho biết Seoul cần sự trợ giúp hạt nhân của Washington không chỉ để dập tắt những khiêu khích liên tục của Bình Nhưỡng mà còn để "gửi thông điệp mạnh" đến người hàng xóm lớn hơn ở phía sau.

Trong chuyến thăm Mỹ, nghị sĩ Chung Moon-joon khẳng định Trung Quốc đã thờ ơ trước những động thái mà Hàn Quốc coi là chiến thuật gây hấn của Triều Tiên.
 
“Đối với Triều Tiên, Trung Quốc muốn giữ nguyên hiện trạng và miễn cưỡng với các hành động gây áp lực” - ông Chung, lãnh đạo đảng cầm quyền Saenuri của Hàn Quốc, phát biểu ở Washington DC.
 
Chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ Mỹ ở Osan, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ông Chung dự kiến sẽ tiếp tục có bài phát biểu trong ngày hôm nay (9-4) tại Hội thảo Chính sách hạt nhân quốc tế Carnegie 2013.

Theo Yonhap, ông Chung sẽ tiếp tục đề nghị các chính trị gia Mỹ cung cấp vũ khí cho Hàn Quốc. “Sở hữu vũ khí hạt nhân là cách tốt nhất để chống chọi với các đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Đồng thời cũng gửi một thông điệp chính trị mạnh mẽ đến cả Trung Quốc” - ông Chung nhấn mạnh.

Vị chính trị gia quyền lực này được coi là ứng cử viên sáng giá cho cuộc tranh cử tổng thống Hàn Quốc năm 2017. Ông còn đề nghị Mỹ xem xét lại việc để Hàn Quốc tự kiểm soát quân sự trong vòng 2 năm tới. “Mỹ nên ngăn lại kế hoạch chuyển Sư đoàn Bộ binh số 2 tới một căn cứ ở phía nam sông Hàn. Mỹ sẽ phải đẩy mạnh các cuộc đối thoại trực tiếp với Triều Tiên để ưu tiên các vấn đề phi hạt nhân hóa” - ông Chung nói.
 
Triều Tiên hối người nước ngoài ở Hàn sơ tán
 
Bình Nhưỡng vừa ban bố cảnh báo thúc giục các công dân nước ngoài ở Hàn Quốc chuẩn bị sơ tán.

“Chúng tôi không muốn làm hại người nước ngoài ở Hàn Quốc khi chiến tranh nổ ra”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban Triều Tiên Châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Thêm vào đó, "tất cả các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và khách du lịch" cũng được cảnh báo “chuẩn bị các biện pháp di tản”.
Linh San (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI