Hàn Quốc: Triều Tiên có thể phóng tên lửa ngày 10-4

Tin mới

07/04/2013 21:57

(NLĐO) – Hàn Quốc ngày 7-4 dự đoán rằng Triều Tiên có thể bắn tên lửa trước hoặc sau ngày 10-4, thời hạn yêu cầu các sứ quán sơ tán nhân viên khỏi nước này.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết họ biết được thông tin rằng Triều Tiên đưa ra thời điểm yêu cầu các sứ quán sơ tán nhân viên. Điều này có vẻ như Bình Nhưỡng sẽ bắn thử tên lửa ngày hôm đó.
                        
“Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc này, để mở tất cả mọi khả năng và biện pháp ứng phó”- Kim Haing, nữ phát ngôn viên của Tổng tống Hàn Quốc dẫn lời ông Kim Jang-soo, người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc, phát biểu trong cuộc họp tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. Dẫu vậy, ông này cho rằng chưa có dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị tiến hành cuộc chiến tranh quy mô.
 

Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể lại sắp phóng thử tên lửa. Ảnh: AP

Một trong hai tên lửa hoặc có thể cả hai tên lửa tầm trung đã được Triều Tiên di chuyển đến tới bờ đông, đưa chúng lên bệ phóng và giấu đi. Hiện vị trí tên lửa vẫn chưa thể xác định chính xác và khó khăn để theo dõi chúng.

Ông Kim Jang-soo cũng cho biết tất cả những khiêu khích, tuyên bố gây hấn của Triều Tiên gần đây có thể chỉ là nỗ lực để hối thúc Mỹ, Hàn mau chóng cung cấp cuộc đối thoại. Washington và Seoul muốn đề nghị Bình Nhưỡng nối lại cuộc đàm phán hạt nhân sáu bên gồm cả Trung Quốc, Nga và Nhật, đã bị bỏ rơi từ năm 2009.
 
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã ra lệnh cho lực lượng phòng vệ sẵn sàng bắn hạ tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong trường hợp tên lửa được phóng và có nguy cơ rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản. Mệnh lệnh được đưa ra khi Triều Tiên chưa hề thông báo về việc phóng tên lửa.
 

Thụy Sĩ muốn làm trung gian vụ Triều Tiên

Thụy Sĩ đã đề nghị làm trung gian hòa giải với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo này.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ mới đây đã liên lạc với chính quyền Triều Tiên nhưng hiện vẫn chưa có kế hoạch cho bất kỳ cuộc đàm phán nào, một phát ngôn viên cho biết. “Thụy Sĩ sẽ góp phần giảm căng thẳng tại Triều Tiên và luôn sẵn lòng giúp tìm giải pháp nếu đây là nguyện vọng của các bên liên quan. Chúng tôi có thể chủ trì các cuộc gặp giữa các bên” – Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ thông báo qua thư điện tử.

Truyền thông Thụy Sĩ nói rằng Kim Jong-un, người đã thay cha là Kim Jong-il lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 12-2011 đã có một vài năm học ở Thụy Sĩ. Đồng thời, Thụy Sĩ cũng thường làm trung gian hòa giải các cuộc xung đột quốc tế, gần đây là giữa Nga và Ukraine, giữa Mỹ và Iran, Cuba…

 

M.Khuê (Theo AP, Reuters, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI