Hôm 4-4, Hàn Quốc thông báo đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo với tầm bắn 500 km, có thể vươn tới bất kỳ khu vực nào thuộc lãnh thổ Triều Tiên.

Vụ bắn thử tên lửa được Seoul thực hiện ngày 23-3, chỉ ba ngày trước khi Bình Nhưỡng thử nghiệm 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công Nhật Bản.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, một phát ngôn viên quân sự Triều Tiên lập tức lên tiếng chế giễu: “Thật trớ trêu là họ đã có một vụ thử tên lửa tuyệt vời, phóng tên lửa đạn đạo mà chỉ bay được 500 km”. Chê quân đội Hàn Quốc "quá kém", người phát ngôn còn nói thêm: “Trò hề này chỉ mang lại cho Hàn Quốc sự ô nhục”.

Một người đàn ông xem vụ thử tên lửa hôm 26-3 cùa Bình Nhưỡng qua truyền hình tại nhà ga Seoul. Ảnh: AP

Một người đàn ông Hàn Quốc xem tin tức về vụ thử tên lửa hôm 26-3 cùa Triều Tiên. Ảnh: AP

Mặc dù bị cô lập về quân sự nhưng Triều Tiên vẫn sở hữu một số vũ khí hạt nhân, tiêu biểu là tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.000 đến 1.500 km. Bình Nhưỡng thử nghiệm 2 tên lửa Rodong hồi ngày 26-3 qua. Đây là lần bắn tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ năm 2009.

Trước đó không lâu, nước này đã bắn thử một loạt tên lửa tầm ngắn và rốc két để phản đối cuộc tập trận quân sự thường niên của hai nước Mỹ và Hàn Quốc. Theo chính quyền Bình Nhưỡng, cuộc tập trận chung này là động thái chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vào bán đảo.

Trong khi đó, các loại tên lửa mới bên phía Hàn Quốc được phát triển dựa trên thỏa thuận đạt được với Mỹ năm 2012, nâng phạm vi phòng thủ của hệ thống tên lửa đạn đạo Seoul lên gấp ba lần so với trước đây. Đổi lại, Seoul phải chấp nhận một số giới hạn đối với khả năng của tên lửa mình. Bên cạnh đó, Mỹ còn cho đồn trú 28.500 quân tại Hàn Quốc, đồng thời cam kết cung cấp "ô chắn hạt nhân" cho Seoul trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hạt nhân.

Hôm 6-4, Mỹ cho biết sẽ gửi thêm hai tàu chiến phòng thủ tên lửa đến Nhật Bản để đối phó với hành động “đe dọa và khiêu khích” của CHDCND Triều Tiên.

Xử 11 quan chức thân cận Jang Song-thaek?

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) hôm 7-4 trích dẫn nguồn tin cho biết 11 quan chức cấp cao thân cận với cựu "nhiếp chính" Jang Song-thaek có thể đã bị giam giữ hoặc xử tử.

Đây là cuộc thanh trừng thứ hai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi tử hình người dượng Jang Song-thaek vì tội phản quốc. Đợt thanh trừng đầu tiên nhằm vào gia đình, người thân và các cán bộ Đảng cao cấp có liên quan tới ông Jang.

Nguồn tin cho biết thêm chị gái ông Jang, bà Kye-sun, và người chồng là Đại sứ Triều Tiên tại Cuba Jon Yong-jin cùng với con rể của họ cũng đã bị tử hình. Tuy nhiên, đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Jang Yong-chol, cháu trai của ông Jang, may mắn thoát chết. Trong khi đó, thứ trưởng Bộ Công an O Sang-hon bị giết bằng “súng phun lửa” vì dám biến bộ này thành đội bảo vệ cá nhân cho ông Jang.

Ngoài ra, chính quyền Triều Tiên đã đóng cửa cơ quan thuộc Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) từng do ông Jang Song-thaek đứng đầu và chuẩn bị tiến hành đợt thanh trừng thứ ba nhằm vào các quan chức ủng hộ ông Jang ở các đảng bộ cấp tỉnh của WPK.

P.Nghĩa (Theo Inquirer.net, KCNA)