Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Kim Hyung-suk, xác định các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng là đáng chỉ trích và kêu gọi Triều Tiên hành động có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.
Ông Kim cũng cho rằng Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về sự đình chỉ hoạt động tại Khu Công nghiệp Kaesong cũng như về việc không tiến hành đối thoại liên Triều để giải quyết vấn đề.

Tên lửa Spike. Ảnh: THE KOREA TIMES

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên bắn 3 tên lửa tầm ngắn ra biển. Một số chuyên gia và giới chức Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang tiến hành tập trận; một số khác phỏng đoán Triều Tiên dường như đang cố làm gia tăng căng thẳng trong khu vực để thu hút sự chú ý của Mỹ và cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bình luận về các vụ phóng tên lửa trên.

Cùng ngày, theo hãng tin Yonhap, một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết nước này đã triển khai trên các đảo biên giới Baengnyeong và Yeonpyeong ở Hoàng Hải hàng chục tên lửa Spike của Israel được vệ tinh điều khiển, có khả năng bắn trúng các khẩu đội pháo ven bờ biển của Triều Tiên. Tên lửa có tầm bắn khoảng 20 km này có thể phá hủy các cơ sở ngầm của Triều Tiên cũng như có thể bắn trúng các mục tiêu đang chuyển động.

Lục San