Hàn Quốc giải tán lực lượng cảnh sát biển sau vụ chìm tàu

Tin mới

19/05/2014 10:25

(NLĐO) – Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 19-5 chính thức lên tiếng xin lỗi người dân và nhận trách nhiệm về vụ chìm tàu Sewol, đồng thời cho biết sẽ giải tán lực lượng cảnh sát biển.

Phát biểu trên truyền hình, bà Park cho biết một cơ quan an toàn khẩn cấp quốc gia mới sẽ được thành lập để chịu trách nhiệm về công tác cứu hộ. Bên cạnh đó, giới chức Seoul sẽ tiến hành điều tra các thành viên thuộc lực lượng cảnh sát biển tham gia cứu nạn hành khách trên tàu Sewol vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Bà Park nói: “Tôi thành thật xin lỗi người dân cả nước về nỗi đau khổ mà các bạn phải chịu đựng. Đứng trên cương vị Tổng thống, tôi phải chịu trách nhiệm về sự an toàn và cuộc sống của người dân”.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc sau đó nhấn mạnh  lực lượng cảnh sát biển không chỉ không hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ mà còn không thể ngăn chặn một thảm họa quy mô lớn khác nếu không có sự cải tổ. “Lực lượng cảnh sát biển ngày càng lớn về quy mô nhưng lại không có đủ nhân sự và ngân sách cho lĩnh vực an toàn hàng hải. Việc đào tạo kỹ năng cứu hộ cũng chưa được thực hiện một cách đầy đủ” – Tổng thống Park thừa nhận.

 

Tàu Sewol bị chìm hôm 16-4 ngoài khơi đảo Jindo. Ảnh: Reuters
Tàu Sewol bị chìm hôm 16-4 ngoài khơi đảo Jindo. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, bà Park cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình các hành khách gặp nạn trong vụ chìm tàu Sewol và đến thăm khu tưởng niệm những người đã khuất nhưng vẫn bị chỉ trích vì hoạt động cứu hộ yếu kém. Chính quyền Seoul cũng bị gia đình hành khách trút giận vì chậm triển khai công tác cứu hộ khiến nhiều người mất mạng oan uổng.

Trong tổng số 476 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Sewol, chỉ có 172 người được cứu sống. 286 người thiệt mạng và 18 người vẫn còn mất tích. Phần lớn nạn nhân là trẻ em. 

Toàn bộ 15 thành viên thủy thủ đoàn đã bị truy tố vì tội giết người và lơ là nhiệm vụ. Theo kết quả điều tra, tàu Sewol bị lật do sửa đổi cấu trúc để tăng lượng hàng hóa chở theo đi từ cảng Incheon đến hòn đảo du lịch Jindo.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI