Hàn Quốc giục Triều Tiên bỏ “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự”

Tin mới

03/01/2011 17:59

(NLĐO)- Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm 3-1 cho biết cánh cửa cho cuộc đối thoại liên Triều vẫn mở và Hàn Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác kinh tế với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thể hiện sự thành thật.

Trong bài diễn văn về chính sách nhân dịp năm mới, Tổng thống Lee Myung-bak cũng thúc giục Bình Nhưỡng từ bỏ “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” của mình, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng quan hệ liên Triều sẽ được cải thiện. Ông nói: “Nếu Triều Tiên thể hiện sự thành thật, chúng ta sẽ và có kế hoạch cải thiện hợp tác kinh tế với họ”.
 
Mặt khác, Tông thống  Lee Myung-bak  cho rằng Hàn Quốc không có lựa chọn gì khác là phải tăng cường sức mạnh phòng vệ sau vụ đấu pháo với Triều Tiên vào cuối năm ngoái.
 Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đọc diễn văn hôm 3-1. Ảnh: Reuters
Ông cũng khẳng định sẽ không để Bình Nhưỡng “xâm hại bất kỳ một tấc đất nào” của đất nước, đồng thời cảnh báo “bất kỳ hành động khiêu khích nào đe dọa tính mạng người dân và tài sản của Hàn Quốc sẽ không được dung thứ”.
 
Tuyên bố của Tồng thống Hàn Quốc  được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều trong một bài xã luận chung của 3 tờ báo hàng đầu nhân dịp năm mới.
 
 
Cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Hàn Quốc ở vùng Pocheon  hôm 23-12-2010. Ảnh: Reuters
 
Trong một diễn biến liên quan, Nhật Bản muốn thiết lập quan hệ đồng minh với Hàn Quốc để bảo đảm an ninh ở Đông Á trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên có thể xảy ra trong thời gian tới.
 
Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara hôm 3-1 cho biết: “Những hành động khiêu khích vũ trang của Triều Tiên gây ra mối đe dọa cho sự ổn định và hòa bình của khu vực. Chúng tôi hy vọng thiết lập quan hệ đồng minh với Hàn Quốc để bảo đảm an ninh cho khu vực này”.
H.Phương (Theo AFP, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI