Triều Tiên kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều

Tin mới

02/01/2011 00:04

CHDCND Triều Tiên hôm 1-1 chào đón năm mới 2011 với lời kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều trong bài xã luận chung của ba tờ báo hàng đầu là Rodong Sinmun, Joson Inmingun và Chongnyon Jonwi.

Bài xã luận nhận định: “Sự căng thẳng hiện nay giữa hai miền Triều Tiên nên được xoa dịu càng sớm càng tốt. Trong năm nay, chúng ta nên tiến hành một chiến dịch quyết tâm hơn để cải thiện quan hệ liên Triều. Các nỗ lực tích cực nên được thực hiện để tạo ra một bầu không khí đối thoại và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên bằng cách đặt những lợi ích chung của đất nước lên trên hết”.
 
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak gọi năm 2011 là một năm quan trọng trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên . Ảnh: REUTERS
 
Bài xã luận lặp lại mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Bình Nhưỡng nhưng cũng đưa ra cảnh báo: “Nguy cơ chiến tranh phải được loại bỏ... Nếu chiến tranh nổ ra, nó sẽ chỉ đưa đến một sự hủy diệt bằng hạt nhân”. Bài xã luận cũng thúc giục Chính phủ Hàn Quốc từ bỏ chính sách đối đầu với Triều Tiên.
 
Cũng trong ngày 1-1-2011, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cam kết giúp cải thiện quan hệ đang căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Trước đó, theo hãng tin AP, Tổng thống Lee đã kêu gọi sự hợp tác của Liên Hiệp Quốc về vấn đề này, đồng thời gọi năm 2011 là “một năm quan trọng trong mối quan hệ liên Triều”.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI