Hàn Quốc hoan nghênh Mỹ tăng trừng phạt Triều Tiên

Tin mới

04/01/2015 11:26

(NLĐO) – Hàn Quốc ngày 3-1 hoan nghênh việc Washington tăng lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên như một hành động đáp trả nghi vấn nước này đứng đằng sau vụ tấn công hãng Sony Pictures. Hàn Quốc gọi đấy là hành động “thích hợp”.

Lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ là hành động thích hợp đối với các chính sách, hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên bao gồm cả việc bị cáo buộc đứng đằng sau vụ tấn công hãng Sony Pictures mới đây” – Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong thông cáo. Bộ này nói thêm rằng cuộc tấn công mạng trên không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến độ an toàn của không gian mạng mà còn xâm phạm đời tư, làm tổn thương đến các cá nhân, tổ chức có liên quan… Một hành động khó dung thứ.

 

Hàn Quốc vui khi thấy Triều Tiên bị Mỹ tăng trừng phạt. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vui khi thấy Triều Tiên bị Mỹ tăng trừng phạt. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, theo sắc lệnh áp đặt biện pháp trừng phạt mới mà ông Obama đã ký ngày 2-1, sự trừng phạt tập trung nhắm vào 3 cơ quan và 10 cá nhân của Triều Tiên. Ba cơ quan gồm: Tổng cục trinh sát Triều Tiên (RGB), Tập đoàn Phát triển Thương mại Khoáng sản Triều Tiên và Tập đoàn Thương mại Tangun. Đây là những cơ quan mà Mỹ cho là chịu trách nhiệm chính về nghiên cứu và phát triển quốc phòng Triều Tiên, buôn bán vũ khí. Những đối tượng trên sẽ bị từ chối tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.

Ông Obama còn ủy quyền cho Bộ trưởng Tài chính cho phép thảo luận cùng Bộ trưởng Ngoại giao để áp đặt biện pháp trừng phạt với các quan chức của Triều Tiên và những người đại diện, hỗ trợ họ. Theo một quan chức cao cấp của Mỹ thì: “Việc này cho phép chúng tôi quyết định thời gian và địa điểm áp đặt lệnh trừng phạt với bất kỳ quan chức cấp cao nào của Triều Tiên”.

Dù hiện FBI vẫn đang điều tra vụ tấn công mạng vào hãng phim Sony nhưng trước đó Mỹ cho rằng Triều Tiên đứng đằng sau. Bình Nhưỡng phủ nhận và tố lại Mỹ đã khiến hệ thống mạng nước này bị sập trong nhiều giờ rồi chập chờn. Trước cáo buộc này, Mỹ cũng lên tiếng bác bỏ.

M.Khuê (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI