Mở lại khu công nghiệp chung Kaesong

Tin mới

07/07/2013 10:10

(NLĐO) – Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 7-7 cho hay 2 miền Triều Tiên đã đồng ý trên nguyên tắc việc mở cửa lại khu công nghiệp chung Kaesong sau cuộc đàm phán hiếm hoi ở làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm).

Khu công nghiệp vốn là biểu tượng ít ỏi của sự hợp tác liên Triều đã bị đình chỉ hoạt động hồi tháng 4 khi căng thẳng quân sự leo thang.
 
Theo một thỏa thuận vừa được ký kết, các quan chức 2 bên nhất trí khôi phục hoạt động của các công ty tại Kaesong "khi đã sẵn sàng". Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cuộc đàm phán kéo dài 16 giờ và thỏa thuận được ký vào lúc 4 giờ 5 phút sáng 7-7 (giờ địa phương).
 
Đại diện Triều Tiên (trái) và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận mở cửa Kaesong sau 16 giờ đàm phán.
Ảnh: Yonhap
 
Dự kiến vào ngày 10-7 tới tại Kaesong, 2 bên sẽ thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm mở lại khu công nghiệp cũng như ngăn ngừa tái diễn tình trạng đóng cửa. Cũng từ ngày 10-7, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ được trở lại đây để kiểm tra nhà xưởng.
 
Trước mắt, các doanh nghiệp Hàn Quốc được thu gom các thành phẩm và nguyên liệu thô từ Kaesong, còn Triều Tiên tạo điều kiện bằng cách mở rộng hành lang an toàn qua khu phi quân sự cho Hàn Quốc.
 
Giám đốc Vụ trao đổi và hợp tác của Bộ thống nhất Hàn Quốc Suh Ho, trưởng đoàn đàm phán, cho biết Triều Tiên “rất quan tâm tới việc giải quyết vấn đề”. Tuy nhiên, ông cảnh báo Kaesong vẫn chưa được bình thường hóa hoàn toàn.
Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI