Triều Tiên nối đường dây nóng, mở cửa Kaesong

Tin mới

04/07/2013 10:02

(NLĐO) – Hôm 3-7, Triều Tiên quyết định nối lại đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc, đồng thời thông báo sẽ cho phép các doanh nhân miền Nam tới thăm khu công nghiệp chung Kaesong vốn bị đóng cửa hồi tháng 4.

Động thái này chỉ diễn ra vài giờ sau khi hàng chục doanh nghiệp Hàn Quốc đe dọa sẽ rút khỏi khu công nghiệp này, cho rằng họ đã trở thành nạn nhân của những bất đồng chính trị giữa hai bên.
 
“Đường dây nóng đã được khôi phục vào chiều 3-7 sau khi Triều Tiên chấp thuận yêu cầu bình thường hóa của chúng tôi” – người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên gửi thông báo cho phép các doanh nhân Hàn Quốc tới thăm nhà máy của họ
tại khu công nghiệp Kaesong. Ảnh: THE CHOSUN ILBO
Trong một động thái bất ngờ, Triều Tiên gửi thông báo cho phép các doanh nhân Hàn Quốc tới thăm nhà máy của họ tại khu công nghiệp Kaesong. Theo  người phát ngôn Văn phòng Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông điệp trên được gửi lúc 17 giờ (giờ địa phương) thông qua đường liên lạc cố định tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.
 
Như vậy, các doanh nhân Hàn Quốc có thể tới khu công nghiệp chung Kaesong để nhanh chóng bảo vệ các trang thiết bị và vật liệu có thể bị hư hại trong mùa mưa.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng còn cho phép các quan chức thuộc ủy ban Quản lý khu công nghiệp chung Kaesong tới khu công nghiệp này, nhưng lưu ý có thể phải trao đổi với họ trong chuyến đi tới Kaesong. Một khi có thông báo về lịch trình cụ thể của chuyến thăm Kaesong, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết liên quan tới thông tin và chuyến đi.
 
Cùng ngày, 46 công ty Hàn Quốc có nhà máy tại khu công nghiệp chung Kaesong đã yêu cầu chính phủ nước này có biện pháp cần thiết và hỗ trợ chuyển các nhà máy sản xuất của họ về Seoul hoặc ra nước ngoài.
Các công ty Hàn Quốc có nhà máy tại khu công nghiệp chung Kaesong đã yêu cầu chính phủ nước này
hỗ trợ chuyển các nhà máy sản xuất của họ về Seoul hoặc ra nước ngoài. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Times of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI