Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc bình tĩnh

Tin mới

18/10/2012 22:55

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc hôm 18-10 cho biết sẽ tìm kiếm lệnh bắt giữ 11 ngư dân Trung Quốc vì bị cáo buộc dùng bạo lực để cản trở công lý.

Ngoài ra, 3 người khác sẽ bị bắt giữ vì hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.  Đây là 14 trong số 23 ngư dân đánh bắt cá trái phép bị Hàn Quốc tạm giữ sau vụ xô xát hôm 16-10. Đã có một ngư dân Trung Quốc thiệt mạng vì trúng phải đạn cao su trong lúc chống trả lực lượng Hàn Quốc.
 
Ảnh chụp từ một trực thăng Hàn Quốc cho thấy các tàu cá Trung Quốc kết lại với nhau bằng
dây thừng khi bị tàu tuần tra Hàn Quốc săn đuổi tháng11-2011

Hãng tin Yonhap dẫn kết quả điều tra ban đầu cho biết ngư dân này đã dùng cưa tay để ngăn cản nhân viên bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thi hành nhiệm vụ, buộc một người trong số họ bắn đạn cao su “theo đúng hướng dẫn chính thức” về việc trấn áp những hành động chống đối loại này. Một sĩ quan của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cảnh báo rằng những hoạt động trái phép trong vùng biển nước này thời gian tới vẫn sẽ bị trừng phạt nặng. 

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-Young kêu gọi “phản ứng bình tĩnh” và “sự hợp tác” từ Bắc Kinh sau vụ việc nói trên. Ông Choi cũng thúc giục Chính phủ Trung Quốc nỗ lực tìm những giải pháp căn cơ cho tình trạng đánh bắt cá trái phép của tàu thuyền nước này để ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc như thế tái diễn.
 
Theo số liệu thống kê của Hàn Quốc, nước này đã bắt 333 tàu cá Trung Quốc bị phát hiện đánh bắt cá trái phép tính từ đầu năm 2012 cho đến tuần rồi.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI