Trung - Hàn lại căng thẳng

Tin mới

17/10/2012 22:16

Sự cạn kiệt nguồn cá trong nước là nguyên nhân cơ bản đằng sau hoạt động đánh bắt cá trái phép của hàng ngàn tàu Trung Quốc

 Một ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng hôm 16-10 sau khi trúng phải đạn cao su của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc.
 
Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), vụ việc xảy ra khi Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tìm cách bắt giữ hàng chục tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc hoạt động trái phép trong vùng biển cách huyện Sina, tỉnh Jeolla 90 km.
 
Những ngư dân trên tàu cá này đã dùng những vũ khí nguy hiểm như gậy sắt, dao và cưa để chống trả và ngăn lực lượng Hàn Quốc lên tàu. Trong lúc xô xát, ngư dân 44 tuổi nói trên đã bị trúng đạn súng cao su và tử vong sau khi được đưa đến cấp cứu tại một bệnh viện gần đó bằng máy bay trực thăng.
 

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc trong một lần bắt ngư dân Trung Quốc
bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép. Ảnh: AP

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết 23 ngư dân Trung Quốc đã bị bắt giữ để thẩm vấn sau vụ đụng độ này, đồng thời tiến hành điều tra cái chết nói trên. Dù vậy, những thông tin ban đầu cho thấy đây chỉ đơn thuần là một tai nạn. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc khẳng định họ buộc phải dùng đạn cao su khi cảm thấy tính mạng bị đe dọa trước sự chống trả quyết liệt của ngư dân Trung Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã lấy làm tiếc trước sự việc này và gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân. Cũng như mọi khi, phía Bắc Kinh ngay tức thì bày tỏ phản đối và bất bình, đồng thời đòi Seoul có những biện pháp hiệu quả để bảo đảm không tái diễn vụ việc tương tự.

Yonhap nhận định rằng sự cố đáng tiếc nói trên không có gì mới khi hoạt động đánh bắt cá trái phép của Trung Quốc trong lãnh hải Hàn Quốc chưa khi nào có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí đang tăng lên. Tính từ đầu năm đến nay, nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt hơn 130 tàu cá Trung Quốc.
Sự cạn kiệt nguồn cá trong nước do tình trạng đánh bắt quá mức và nạn ô nhiễm là nguyên nhân cơ bản đằng sau hoạt động đánh bắt cá trái phép của hàng ngàn tàu Trung Quốc. Một nguyên nhân khác là Bắc Kinh tỏ ra thờ ơ trước việc trừng phạt những tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng biển của nước khác.
Yonhap nhắc lại 2 vụ ngư dân Trung Quốc đâm chết sĩ quan Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc trong năm 2008 và 2011 hoặc vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào tàu của lực lượng này năm 2010 để cho thấy bản chất hung hăng của ngư dân Trung Quốc.
Để bảo vệ tính mạng các nhân viên bảo vệ bờ biển, chính phủ Hàn Quốc vào đầu năm nay đã cho phép lực lượng này dùng vũ khí khi tính mạng bị ngư dân Trung Quốc đe dọa.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI