Hàn Quốc khởi tố gián điệp âm mưu ám sát con trai cả Kim Jong-Il

Tin mới

09/10/2012 16:14

(NLĐO)- Giới chức cơ quan công tố Hàn Quốc hôm 9-10 đã xác nhận khởi tố tội gián điệp đối với một người đàn ông Triều Tiên vì âm mưu ám sát Kim Jong-Nam - con trai cả của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il.

Kim Jong-Nam (phải) là con trai cả của cố chủ tịch Kim Jong-Il

 
Theo đó, nghi phạm nói trên đã tới Hàn Quốc vào tháng 3 dưới vỏ bọc một người tị nạn, rời khỏi Triều Tiên qua đường Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới chức cơ quan công tố Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin của của hãng thông tấn Yonhap của nước này nói rằng nghi phạm nói trên đã thú nhận âm mưu một vụ tai nạn xe hơi ở Trung Quốc vào năm 2010 nhằm sát hại ông Kim Jong-Nam.

Ông Kim Jong-Nam đã bị cha “mất niềm tin” sau vụ tìm cách bí mật vào Nhật Bản năm 2001 bằng hộ chiếu giả để đi chơi Disneyland. Kể từ đó, ông sống lưu vong, chủ yếu tại Macau (Trung Quốc). Hồi năm ngoái, người anh cùng cha khác mẹ này của tân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã phát biểu trên một tờ báo của Nhật bày tỏ quan điểm không ủng hộ cách chuyển giao quyền lực của Bình Nhưỡng.
 
Hiện đang nổi lên thông tin không rõ vì lý do gì ông Kim Jong-Nam “mất tích” khỏi Macau dù vợ và con gái 13 tuổi của ông được ghi nhận vẫn sống tại đây. Tờ Chosun Ilbo hôm 8-10 dẫn lời ông Lee Dong-sup, người đứng đầu Hội Kiều dân Triều Tiên ở Macau cho hay: “Tôi tình cờ quen biết Kim Jong-Nam hồi năm 2000. Sau đó, chúng tôi vẫn giữ liên lạc. Thế nhưng, tôi chẳng gặp ông ấy kể từ hồi đầu năm đến nay”.

Theo một nguồn tin công tố của hãng Yonhap, nghi phạm bị khởi tố tội gián điệp nói trên đã chui lủi ở Trung Quốc suốt 10 năm để tìm cách hãm hại Kim Jong-Nam và có thể bắt ông này đưa về Bình Nhưỡng.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Korea Times dẫn nguồn tin từ Cơ quan an ninh Bình Nhưỡng cho biết, gián điệp bị bắt mang họ Kim. Người này khai rằng ông đã được lệnh ám sát ông Kim Jong - Nam.

Kim cho biết tại Hàn Quốc y được lệnh tìm cách móc nối được với Pak Sang-hak, một người đào tẩu từ Triều Tiên và là một trong những nhân vật chống lại chính quyền Triều Tiên có tiếng với những hoạt động thả bóng bay phát tán truyền đơn chỉ trích lãnh đạo Triều Tiên sang Hàn Quốc.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI