VỤ MỘT BINH SĨ TRIỀU TIÊN VƯỢT QUA BIÊN GIỚI

Hàn Quốc điều tra lỗ hổng an ninh

Tin mới

16/10/2012 00:24

Năm vị tướng và 9 sĩ quan tại các đơn vị tiền tiêu cùng các sĩ quan khác thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân sẽ đối mặt với các hình thức kỷ luật

Quân đội Hàn Quốc (HQ) thông báo sẽ thi hành kỷ luật thẳng tay đối với 14 tướng lĩnh và sĩ  quan cấp cao, buộc họ phải chịu trách nhiệm vì đã không phát hiện trường hợp một binh sĩ Triều Tiên vượt qua biên giới ngày 2-10 và đã xử trí vụ việc một cách kém cỏi.
Hãng tin Yonhap xác nhận vụ việc này được xem là một trong những thất bại lớn nhất về an ninh của HQ trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cúi đầu xin lỗi ngày 15-10. Ảnh: YONHAP

Theo chuẩn tướng Lee Young-joo, nhân vật chịu trách nhiệm điều tra, 5 vị tướng và 9 sĩ quan tại các đơn vị tiền tiêu cùng với các sĩ quan thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân sẽ đối mặt với việc xử lý kỷ luật này. Đây là vụ thi hành kỷ luật lớn nhất trong quân đội HQ liên quan đến một thất bại về an ninh ở biên giới nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng HQ Kim Kwan-jin ngày 15-10 đã công khai lên tiếng xin lỗi vì lực lượng canh phòng và tuần tra không phát hiện được vụ chạy trốn qua biên giới vốn được canh gác cực kỳ cẩn mật.
Phát biểu ở một cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng, ông nhấn mạnh: “Tôi thừa nhận rằng vụ đào tẩu của binh sĩ Triều Tiên đó cho thấy lỗ hổng về an ninh và thiếu sót trong hệ thống báo cáo khẩn cấp của HQ. Quân đội đã không cung cấp thông tin đến nhân dân một cách nhanh chóng, gây ra tình trạng rối loạn. Tôi thành thực xin lỗi vì đã khiến mọi người phải lo lắng”.

Bộ trưởng Kim khẳng định ông sẽ trừng phạt những người có trách nhiệm trong vụ này, đồng thời sẽ cho điều tra kỹ lưỡng các lỗ hổng trong hệ thống an ninh và báo cáo. Tuần trước, Tổng thống HQ Lee Myung-bak đã khiển trách Bộ trưởng Quốc phòng về kỷ luật quân đội lỏng lẻo, đồng thời thúc giục ông trừng trị những kẻ chịu trách nhiệm trong vụ này.    

Quân đội HQ bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ vì đã không phát hiện vụ vượt biên giới kể trên, đặc biệt khi biết binh sĩ Triều Tiên đó chỉ bị giam giữ sau khi anh ta đến một đơn vị tiền tiêu của HQ trên biên giới giữa hai nước.
Thoạt đầu, các giới chức quân sự HQ cho biết người lính Triều Tiên đã được các camera quan sát phát hiện và được hướng dẫn đến nơi an toàn. Thế nhưng sau đó, đội điều tra khám phá ra rằng kẻ đào tẩu này đã tìm cách lọt qua hàng rào kẽm gai ngăn cách hai miền Triều Tiên. Các nhà điều tra cũng đã xác nhận rằng camera quan sát đã không hoạt động lúc xảy ra vụ việc trên cũng như không có bằng chứng cho thấy đoạn băng ghi hình bị xóa bỏ.

Bộ Quốc phòng HQ cho biết quân đội sẽ gia tăng số lượng binh sĩ canh phòng biên giới và lắp đặt hệ thống quan sát tại các chốt canh gác cũng như hàng rào biên giới để bảo đảm an ninh. Bộ này cũng sẽ thiết lập các hệ thống an ninh tiên tiến ở ba đơn vị tiền tiêu vào cuối năm nay.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI