Theo NIS, ông Hyon Yong-chol, 66 tuổi, bị hành quyết bằng súng phòng không hôm 30-4 tại một ngôi trường quân sự ở thủ đô Bình Nhưỡng. Một quan chức cấp cao của NIS tiết lộ ông này bị bắt gặp ngủ gật trong một sự kiện có mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un và một vài lần bất tuân thượng lệnh.

 

 

 

Phía Hàn Quốc không thể xác nhận thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol bị xử tử dù công bố thông tin này. Ảnh: EPA
Phía Hàn Quốc không thể xác nhận thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol bị xử tử dù công bố thông tin này. Ảnh: EPA

 

Theo thông lệ, các quan chức Triều Tiên bị thanh trừng giống như người chú dượng Jang Song-thaek của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ bị xóa mọi thông tin cá nhân trên mạng Internet và không được truyền thông trong nước đưa tin. Tuy nhiên, tờ The New York Times (Mỹ) cho biết tướng Hyon vẫn xuất hiện bên cạnh ông Kim trong các bộ phim tuyên truyền cũ phát sóng cuối tuần qua.

Hơn nữa, nhà quan sát Cheong Seong-chang đến từ Viện Sejong tại Hàn Quốc khẳng định rằng ông thấy tên của tướng Hyon xuất hiện trên báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên vào ngày 30-4, trùng với thời điểm người này bị xử tử theo thông tin của NIS

Ông Cheong đặt giả thuyết tướng Hyon không bị bắt ít nhất đến ngày 29-4. Như vậy có khả năng ông này bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt vào 30-4 sau đó xử tử cùng một ngày. Ông Cheong cho rằng giả thuyết này thật khó tin trừ khi tướng Hyon lập mưu ám sát nhà lãnh đạo của mình và bị bại lộ.

Mặc dù từng báo cáo chính xác về vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek nhưng có vẻ lần này NIS đã sai lầm. Một quan chức NIS tiết lộ cuộc họp của cơ quan tình báo này với quốc hội Hàn Quốc diễn ra sau cánh cửa đóng kín. Do vậy, khi các nhà lập pháp truyền thông tin đến báo chí, có thể xảy ra sự khác nhau giữa bản báo cáo gốc và thông tin được truyền thông đăng tải.

Trong khi không chắc chắn về số phận ông Hyon thì NIS bác bỏ tin ông Kim Jong-un đầu độc cô ruột là bà Kim Kyong-hui. Sau phiên họp kín ngày 13-5 kể trên, các nghị sĩ dẫn thông tin của tình báo Hàn Quốc cho biết không có bằng chứng nào cho thấy bà Kim đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Ngày 11-5, đài CNN dẫn lời một quan chức cao cấp Triều Tiên đào tẩu nói rằng bà Kim bị đầu độc chết hồi tháng 5-2014 do chỉ trích việc chồng bà, ông Jang Song-thaek, bị xử tử hồi cuối năm 2013.

P.Nghĩa (Theo The New York Times)