Thông tin nói trên được cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ hôm 13-5.

Triều TIên, thay thế, Bộ trưởng Quốc phòng, Kim Jong-un

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol. Ảnh: AP

Trong cuộc họp ủy ban quốc hội Hàn Quốc, Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Han Ki Beom cho biết hàng trăm quan chức Triều Tiên đã chứng kiến vụ xử tử ông Hyon diễn ra hôm 30-4. Ông này còn tiết lộ thêm rằng tướng Hyon bị xử tử bằng súng phòng không.

Theo một nguồn thạo tin, ông Hyon bị cáo buộc ngủ gật trong một số sự kiện quân sự và cãi lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un vài lần.

Tướng Hyon Yong Chol, 65 tuổi, được cho mới nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên từ hồi tháng 6-2014. Trong tháng 4-2015, ông Hyon từng tới dự một hội thảo về an ninh ở Moscow - Nga.

Vụ xử bắn ông Hyon diễn ra chỉ một tháng sau khi tình báo Hàn Quốc nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hành quyết 15 quan chức cấp cao khác ở Triều Tiên trong năm nay, do thách thức quyền lực của ông.

Nguồn: Reuters

Trong một diễn biến khác, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về tình hình quân sự của Triều Tiên Joseph Bermudez hôm 12-5 cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của Bình Nhưỡng được thực hiện từ một chiếc tàu thủy lớn được dìm dưới nước chứ không phải từ một tàu ngầm như họ tuyên bố. Theo ông này, Triều Tiên dường như đã chỉnh sửa các tấm ảnh về vụ thử trên.

Hình ảnh vụ thử tên lửa từ tàu ngầm do Triều Tiên công bố. Ảnh: Yonhap
Hình ảnh vụ thử tên lửa "từ tàu ngầm" do Triều Tiên công bố. Ảnh: Yonhap
Thu Hằng